LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Cập nhật: 17-04-2024 | 07:20:56

Ngày 16-4, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.


Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 15/4/2024.

Theo UNRWA, các cơ quan LHQ đã dẫn đầu phái đoàn đánh giá tình hình tại Khan Yunis sau khi lực lượng Israel rút khỏi thành phố này tuần trước. Kết quả cho thấy có nguy cơ đáng kể về an toàn do xuất hiện vật liệu chưa nổ, trong đó có những quả bom nặng hơn 450 kg bên trong trường học và trên đường.

Trong khi đó, UNRWA nhấn mạnh hàng nghìn người sơ tán tại Gaza cần một loạt sự hỗ trợ khẩn cấp như thực phẩm, y tế, nước sạch và vệ sinh.

Đầu tháng 4 này, LHQ cho biết Dải Gaza sẽ mất hàng triệu USD và nhiều năm mới có thể xử lý vấn đề ô nhiễm do bom mìn chưa nổ. Trong một tuyên bố, người đứng đầu Cơ quan Hành động bom mìn LHQ Charles Birch lưu ý các chuyên gia ước tính cần khoảng 45 triệu USD để bắt đầu khắc phục hậu quả bom mìn, giải phóng đất đai tại Gaza.

Liên quan tình hình Gaza, Văn phòng Nhân quyền LHQ cùng ngày 16/4 cáo buộc Israel vẫn áp đặt các biện pháp hạn chế “bất hợp pháp” đối với viện trợ nhân đạo cho Gaza, trong khi Israel nói rằng những biện pháp này đã được nới lỏng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền LHQ Ravina Shamdasani cho biết: “Israel tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế bất hợp pháp đối với hoạt động nhập cảnh và phân phối viện trợ nhân đạo, cũng như tiến hành phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên diện rộng”, đồng thời kêu gọi cho phép tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

Số lượng hàng viện trợ thực tế được đưa vào Gaza đang là vấn đề gây tranh cãi. Israel và Mỹ cho biết dòng viện trợ đã tăng lên trong những ngày gần đây nhưng các cơ quan của LHQ đánh giá số hàng viện trợ này vẫn thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân Gaza. 

Israel luôn phủ nhận hành vi cản trở công tác cứu trợ nhân đạo cho Gaza và đang phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng tăng sau vụ tấn công nhầm đoàn xe viện trợ quốc tế ngày 1/4 khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên