LHQ thúc giục Canada hành động mạnh mẽ hơn để chống biến đổi khí hậu

Cập nhật: 30-11-2009 | 00:00:00

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Khối Thịnh vượng chung diễn ra tại Triniđát & Tôbagô, với sự tham dự của Thủ tướng Canada Stephen Harper và nguyên thủ quốc gia của nhiều nước khác, TTK liên hiệp quốc Ban Ki-Moon cho rằng Canada với tư cách là nước chủ nhà của các hội nghị thượng đỉnh G-8 và G-20 vào năm tới, cần phải theo kịp mục tiêu của các nước về cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ông Ban Ki-Moon nói: “Nhiều nước, trong đó có các nước phát triển và đang phát triển, đã đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng về cắt giảm khí thải. Với vai trò là thành viên hàng đầu trong G-8 và G-20, ngoài ra cũng sắp chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-8, Canada nên đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng đó càng sớm càng tốt”.

Trước đó, nhật báo “Người bảo vệ” của Anh đưa tin một số nhóm vận động hành lang đã kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Canada tại Khối Thịnh vượng chung do nước này không đạt được các mục tiêu về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Một số tổ chức như “Phong trào phát triển thế giới” (WDM), Viện Polaris và tổ chức Hòa bình Xanh cũng đã lên tiếng ủng hộ đề xuất này.

Canada ký tham gia Nghị định thư Kyoto vào năm 2000 với cam kết đến cuối năm 2012 sẽ giảm 6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2007, lượng khí thải của Canada vẫn cao hơn 34% mục tiêu cắt giảm.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên