Liên minh châu Âu và NATO thảo luận về các đề xuất an ninh của Nga

Cập nhật: 05-01-2022 | 06:44:24

Đại diện EU, Josep Borrell đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO. (Nguồn: AP)

Theo thông cáo của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), trong cuộc điện đàm ngày 4/1 với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã thảo luận về tình hình Ukraine cũng như các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh.

Hai bên thảo luận về các động thái quân sự của Nga và hai dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh mà Nga đưa ra đối với Mỹ và các thành viên của NATO.

Cuộc điện đàm diễn ra trước khi ông Josep Borrell có chuyến thăm chính thức tới Ukraine từ ngày 4-6/1.

Theo EEAS, ông Borrell nhắc lại sự ủng hộ kiên định của Brussels đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Căng thẳng xung quanh Ukraine gia tăng trong những tuần gần đây khi Mỹ và NATO chú ý tới các động thái quân sự của Nga.

Về phần mình, Moskva chỉ ra hoạt động quân sự của NATO gần biên giới của Nga, vốn bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình. Nga cũng khẳng định có quyền điều động lực lượng trong lãnh thổ của mình.

Hồi tháng 12/2021, Moskva đã công bố các dự thảo thỏa thuận giữa Nga, Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh.

Các đề xuất, nếu được nhất trí, sẽ ngăn NATO mở rộng ở Đông Âu và cấm Mỹ và Nga triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn trong khoảng cách tấn công lãnh thổ của nhau, cùng các điều khoản khác./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=756
Quay lên trên