Lở đất ở Brazil, 75 người chết, nhà máy hạt nhân báo động

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

 

 Lụt lội và lở đất trong vài ngày qua đã tấn công miền nam Brazil, khiến 75 người thiệt mạng. Trong khi đó, 2 nhà máy điện hạt nhân trong khu vực có thể sẽ phải đóng cửa tạm thời.

 

Thị trưởng thành phố Angra dos Reis, ông Tuca Jordao, cho hay các con đường chính đã bị chặn bởi lở đất, khiến công tác sơ tán, cứu hộ bị cản trở. Ngoài ra, hai nhà máy điện hạt nhân Angra I và Angra II gần thành phố tuy không bị thiệt hại hay đối mặt với đe dọa tức thời nào, nhưng sẽ phải đóng cửa để đề phòng bất trắc.

 

Angra dos Reis, nhìn ra khu nghỉ mát trên đảo Ilha Grande. Hôm thứ sáu vừa qua, tại đây đã xảy ra vụ lở đất kinh hoàng, khiến nhiều nhà cửa và một nhà nghỉ bị chôn vùi và làm ít nhất 29 người thiệt mạng.

 

15 người nữa bị thiệt mạng ở Angra, nâng tổng số người thiệt mạng khắp bang Rio de Janeiro lên hơn 60. Ngoài ra, ít nhất 6 người thiệt mạng vì lụt lội và lở đất ở bang Sao Paulo và 3 người khác ở Minas Gerais.  Lở đất chặn nhiều con đường chính ra vào Angra dos Reis.

Cho đến nay, lụt lội và lở đất trên khắp miền nam Brazil đã tăng lên đến 75 người.

 

Thảm họa lở đất lụt lội trên xảy ra sau khi khu vực hứng chịu mưa lớn kéo dài suốt nhiều ngày qua. Được biết, hơn 4.000 người đã phải đi sơ tán.

 

Thị trưởng Jordao cho hay các con đường bị phong tỏa nên không có cách nào để sơ tán dân cư nhanh được nếu xảy ra một thảm họa ở các nhà máy hạt nhân.

 

“Hai nhà máy Angra I và Angra II không gặp trục trặc gì, nhưng nếu lở đất ở các ngọn đồi vẫn tiếp tục, chúng ta cần phải đóng cửa nhà máy”, ông Jordao cho hay.

 

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía giới chức cấp cao hơn, nhưng những nhà điều hành các nhà máy cho biết việc đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đền nguồn cung điện cho Rio de Janeiro, nằm cách đó 150km, do thành phố còn có các nguồn điện thay thế khác.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên