Lo phong trào ủng hộ Nga, NATO tăng bảo vệ thành viên

Cập nhật: 11-04-2014 | 00:00:00

  Ảnh tư liệu: Máy bay AWACS cất cánh tại căn cứ không quân Pháp ở Avord, miền trung Pháp ngày 24-3-2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 11-4 tuyên bố liên minh này cần thực hiện thêm các bước đi để bảo vệ các quốc gia thành viên, trong đó có việc triển khai quân và tiến hành tập trận, trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo ông Rasmussen, giữa lúc xuất hiện những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng với Nga có thể lan sang các nước thành viên NATO ở khu vực Đông Âu, khối này đã tăng cường tuần tra không phận các nước Baltic, triển khai các máy bay trinh sát AWACS tại Ba Lan và Romania đồng thời giám sát sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân ở Biển Đen.

Ông Rasmussen nhấn mạnh: "Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần thêm các bước đi và theo đề xuất của giới chức an ninh, chúng ta sẽ thảo luận vấn đề ngày trong thời gian tới. Các khả năng được cân nhắc có thể bao gồm nâng cấp và mở rộng các kế hoạch phòng thủ, tập trận nâng cao và các hoạt động triển khai phù hợp. Chúng ta không bàn tới các lựa chọn quân sự, song NATO đề cao nhiệm vụ bảo vệ đồng minh và chúng ta sẽ tiến hành mọi bước đi cần thiết để đảm bảo chính sách phòng thủ tập thể có hiệu quả."

Một ngày sau khi NATO công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy 40.000 binh sỹ Nga được triển khai dọc biên giới Ukraine, Tổng thư ký Rasmussen đã một lần nữa kêu gọi Moskva rút quân. NATO gọi các động thái triển khai quân của Nga hôm 10-4 là "mối đe dọa thực sự" đối với Kiev./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=243
Quay lên trên