Lợi ích sức khỏe của sự tha thứ

Cập nhật: 02-01-2015 | 15:15:58

Tha thứ và bỏ qua không phải là chuyện dễ làm, tuy nhiên nếu biết được những lợi ích từ việc bao dung, bạn có thể nghĩ lại.

Tha thứ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh: Shutterstock

Giảm căng thẳng. Khi giữ mối hận thù sâu trong lòng, bạn sẽ không ngừng suy nghĩ về người đã gây ra sự giận dữ hay đau đớn cho bạn. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng. Mối ác cảm ấy liên tục đeo bám, bạn sẽ không thể tập trung vào những thứ khác, chẳng hạn như công việc, gia đình, hạnh phúc, sở thích...

Con người phải có cảm xúc, nhưng nếu không biết rũ bỏ hay chọn cách tha thứ, bạn sẽ mãi đắm chìm vào trạng thái tiêu cực. Do đó, theo các chuyên gia tâm lý, giữ lòng thù hận là một cảm giác rất mạnh mẽ cần phải được loại bỏ để ngăn chặn mức độ căng thẳng gia tăng.

Giảm đau. Nghe có vẻ phi lý, nhưng theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke (Mỹ), một trái tim giàu lòng vị tha có thể làm giảm cả nỗi đau thể xác và tinh thần, bởi khi tha thứ, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn so với việc lấp đầy sự oán giận trong lòng.

Giúp tim khỏe. Trong một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Mỹ với số lượng lớn người tham gia đã cho thấy những người giữ mối hận thù trong lòng có nhịp tim cao hơn những người có tấm lòng bao dung và biết học cách tha thứ.

Tăng tuổi thọ. Những người luôn giữ mối hận thù dường như luôn lo lắng và ở trong tâm trạng xấu. Giữ mối oán hận có thể khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, tuổi thọ cũng rút ngắn lại. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy những người luôn biết tha thứ có xu hướng sống lâu hơn những người ích kỷ, hẹp hòi.

Giảm huyết áp. Theo Eblogfa, một nghiên cứu gần đây cho biết sự tha thứ có liên quan đến huyết áp thấp. Những người bị huyết áp cao là do thường gặp nhiều tình huống căng thẳng trong cuộc sống, có thể được gây ra bởi một số thứ, bao gồm cả việc không thể tha thứ.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter