Lực lượng vũ trang Tân Uyên : Vững vàng trên mảnh đất chiến khu xưa

Cập nhật: 16-12-2009 | 00:00:00

Thông qua phương án chiến đấu trong diễn tập phòng thủ

Tân Uyên là huyện có địa bàn rộng, diện tích 631,44km2, chia làm 22 xã, thị trấn, 119 khu ấp, dân số 221.141 người, trong đó lực lượng lao động nhập cư khoảng 80.000 người. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện được đầu tư phát triển theo hướng chuyển dịch cơ cấu từ nông nghiệp sang công nghiệp - dịch vụ; cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, đời sống nhân dân được nâng lên, tạo điều kiện cho công tác củng cố quốc phòng - an ninh ngày càng thêm vững mạnh.

Xác định rõ nhiệm vụ, trên cơ sở chỉ thị, chỉ lệnh sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Đảng ủy - Ban CHQS huyện và Ban CHQS xã, thị trấn đã tập trung nâng cao chất lượng làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, bảo đảm thực hiện 100% kế hoạch năm về nhiệm vụ SSCĐ, đồng thời làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị, công tác hậu cần - kỹ thuật... Do đó, trong những năm qua, các phương án diễn tập SSCĐ, tác chiến trị an, phòng chống cứu hộ, cứu nạn của LLVT huyện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn đạt 100% chỉ tiêu đề ra, chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng tăng lên.

Trao đổi thêm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Hữu Trí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Những năm qua, công tác huấn luyện SSCĐ của huyện luôn đạt 95,7% quân số tham gia (riêng lực lượng thường trực, dân quân cơ động và lực lượng DBĐV đạt 100%), tỷ lệ khá, giỏi đạt 78%. Trong tham gia Hội thao quân sự - quốc phòng hàng năm, LLVT huyện luôn là đơn vị dẫn đầu, năm 2009 LLVT huyện đã đạt giải nhất toàn đoàn, đội Cối 82mm của lực lượng tự vệ Nông trường Cao su Vĩnh Bình tham gia Hội thao pháo binh mang vác do Quân khu tổ chức đã góp phần vào thành tích hạng Nhì toàn đoàn của LLVT tỉnh. Ngoài ra, lực lượng dân quân của huyện đã luôn phối hợp tốt với các lực lượng, bảo đảm tốt an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tính riêng năm 2009, lực lượng dân quân đã độc lập tuần tra được 1.252 cuộc với 7.231 lượt dân quân tham gia, phát hiện 176 vụ việc, chủ yếu là trộm cắp tài sản, bắt 89 đối tượng giao cho cơ quan chức năng xử lý, thu và trả lại tài sản cho nhân dân trị giá gần 175 triệu đồng. Về công tác hậu cần - kỹ thuật, Ban CHQS huyện đã tiến hành quy hoạch lại khu tăng gia sản xuất, tổng thu trong năm được gần 600 triệu đồng, bình quân đầu người là 23 triệu đồng/năm so với chỉ tiêu trên giao đạt 207%/năm, bảo đảm công tác quân y, quân số khỏe đạt 99%”.

Nói về nguyên nhân để đạt được những thành công này, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Huyên, Chính trị viên Ban CHQS cho biết: “LLVT huyện may mắn khi được nuôi dưỡng bởi quê hương Chiến khu Đ anh hùng và luôn có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị đứng chân trên địa bàn. Cùng với việc tập trung lãnh đạo cho 100% cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, nâng cao chất lượng tổng hợp SSCĐ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao thì việc tập trung thực hiện nhiệm vụ giải quyết chế độ chính sách cũng được LLVT huyện chú trọng. Xác định đây là những việc làm rất nhỏ mà mình có thể làm được để tri ân đối với các thế hệ đi trước, những người đã đổ biết bao máu xương, hy sinh chiến đấu, đùm bọc giúp đỡ cách mạng trên mảnh đất này và cũng là yếu tố quan trọng để LLVT tiếp tục có được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Nhìn vào bản thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của LLVT huyện, như được Bộ Quốc phòng tặng cờ cho đơn vị xuất sắc nhất trong phong trào thi đua quyết thắng (PTTĐQT) năm 2007, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 119/2004/NĐ-CP của Chính phủ về công tác quốc phòng ở địa phương từ năm 2004-2009, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2009 và được Bộ CHQS tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc nhất trong PTTĐQT năm 2009. Kế thừa và phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trước nhiệm vụ trong tình hình mới, LLVT huyện Tân Uyên đã tạo nên niềm tin vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên mảnh đất Chiến khu Đ anh hùng này.

TIẾN QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên