Lương khủng của HLV tại AFF Suzuki Cup 2010

Cập nhật: 03-12-2010 | 00:00:00

Bóng đá Đông Nam Á dù vẫn chỉ là vùng trũng của châu lục nhưng lại là mảnh đất mầu mỡ với các HLV nước ngoài.

 

Chẳng hạn như HLV Bryan Robson, huyền thoại một thời của CLB M.U đã về dẫn dắt tuyển Thái Lan với mức lương 2 triệu USD/năm. Đó là một con số khổng lồ nếu đem so với mức lương bèo mà Thái Lan chi trả cho những HLV bản địa trước đây. Trước đó, Thái Lan cũng rước về “hàng khủng” Peter Reid, cựu HLV của CLB nổi tiếng Sunderland (ngoại hạng Anh). Không phải dễ dàng để những HLV này đến với Thái Lan mà tất cả có được cũng nhờ những món tiền khổng lồ.

 

 Bryan Robson nhận lương 2 triệu USD/năm từ LĐBĐ Thái Lan. 

Tại Indonesia, liên đoàn bóng đá nước này cũng trải thảm đỏ với cựu HLV trưởng Việt Nam, Lào là HLV A.Riedl với mức lương 12.000 USD/tháng. So với Bryan Robson thì lương của Riedl thấp hơn nhưng cũng chấp nhận được bởi năng lực của ông thầy người Áo này có hạn. Có thể nói, từ một HLV ít tiếng tăm, nhờ bóng đá Việt Nam, A.Riedl đã nổi tiếng tại Đông Nam Á và việc ông quanh quẩn với bóng đá khu vực cũng là điều dễ hiểu.

 

Cùng với trào lưu sử dụng HLV ngoại thì Singapore đã sử dụng HLV người Serbia Avramovic với mức lương 15.000 USD/tháng. Ông thầy người Serbia này quả là cao tay khi giúp bóng đá Singapore lột xác, giành chức vô địch AFF Cup 2004 và 2007.

 

Còn tại Việt Nam, trải qua bao đời HLV nội nhưng thành công thì ít nên việc thầy ngoại đến là không có gì bất ngờ. Đặc biệt, sau thành công tại AFF Cup 2008, HLV Calisto đã được nâng mức lương nhảy vọt từ 12.000 USD lên đến 22.000 USD/tháng. Đó là một con số kỷ lục từ trước tới nay với một vị HLV ở Việt Nam. Chưa kể, nếu các HLV đạt thành tích với đội bóng của nước đó, họ sẽ nhận những khoản tiền thưởng khổng lồ.

 

Tất nhiên, đồng tiền đi liền khúc ruột và không phải liên đoàn bóng đá nước nào cũng bỏ tiền ra cho không ai cả. Thái Lan ra điều kiện cho Bryan Robson phải vô địch AFF Cup và có mặt ở World Cup 2014. Singapore cũng với mục tiêu tương tự với Avramovic. Còn Indonesia thuê Riedl với mục tiêu vô địch AFF Cup 2010 và sau đó là giành HCV SEA Games 2011. HLV Calisto cũng nhận nhiệm vụ bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup và sau đó giành HCV SEA Games vào năm sau.

 

Có thể nói, với mức lương hậu hĩnh kể trên, bóng đá Đông Nam Á là điểm đến lý tưởng cho các HLV từ trời Âu.

 

Theo CATP.HCM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=335
Quay lên trên