Man City lỗ gần 100 triệu bảng ở mùa giải vừa qua

Cập nhật: 15-12-2012 | 00:00:00

Mặc dù đã vô địch Premier League, lại rất hạn chế chi tiền trên thị trường chuyển nhượng nhưng theo báo cáo tài chính vừa được công bố của Man City thì đội bóng này đã thua lỗ lên đến 97,9 triệu bảng cho mùa giải 2011/12...

Theo báo cáo tài chính mới được công bố của Man City, đội bóng này thua lỗ đến 97,9 triệu bảng cho mùa giải vừa qua. Đây là một số tiền thua lỗ khổng lồ, tuy nhiên nếu nhìn vào sự phát triển của Man City thì con số lỗ trên còn là một tín hiệu đáng mừng, bởi mùa giải trước nữa đội bóng này lỗ đến 197,5 triệu bảng.

 Như vậy, với danh hiệu vô địch Premier League mùa giải vừa qua, cùng chính sách mua sắm vừa phải, đội chủ sân Etihad đã giảm được mức thua lỗ đến một nửa. Theo đánh giá của các quan chức Man City, họ đã thực hiện tốt chiến lược mà ông chủ Sheikh Mansour bin Zayed đặt ra khi mua lại đội bóng này vào năm 2008.

Doanh thu theo công bố của Man City trong mùa giải vừa qua là 231,1 triệu bảng, tất nhiên không ngạc nhiên khi đây là mức doanh thu lớn nhất trong lịch sử của Man City. Việc tham dự vòng bảng UEFA Champions League mang lại cho đội bóng này 22 triệu bảng.

Ký hợp đồng tài trợ với hãng hàng không Etihad nâng mức tài trợ của Man City từ 48,5 triệu bảng lên thành 97 triệu bảng, tiền thưởng từ chức vô địch Premier League, bản quyền truyền hình, kinh doanh thương mại, du đấu,... tất cả đã đem lại cho Man City khoản doanh thu kỷ lục trên.

Ngoài ra chi phí vận hành của Man City ở mùa giải vừa qua cũng giảm xuống còn 104,1 triệu bảng so với 194,9 triệu bảng ở mùa giải trước đó. Tuy nhiên, quỹ lương thưởng của cầu thủ lại tăng, từ 151,6 triệu bảng lên thành 178,1 triệu bảng.

Ngoài ra đội bóng này cũng chi 15 triệu bảng cho việc bảo trì cơ sở hạ tầng cũng như phát triển hệ thống đào tạo trẻ, 80 triệu bảng được sử dụng cho thị trường chuyển nhượng, và điều đó làm tăng chi phí của đội bóng này. Hiện tại, Man City đang thực hiện hạn chế chuyển nhượng và đẩy bớt đi những tiền đạo hưởng lương cao nhưng không được trọng dụng.

Mặc dù mức độ thua lỗ còn lớn, nhưng Man City tự tin họ sẽ vẫn đáp ứng được Luật công bằng tài chính mà UEFA bắt đầu cho áp dụng từ mùa giải 2013/14. Thậm chí đội bóng này cũng đang theo đuổi một kế hoạch xây dựng một học viện đào tào trẻ mới. Sở dĩ Man City không lo lắng về Luật công bằng tài chính, bởi đội bóng này đang tự tin với các nguồn thu họ sẽ có được.

Giám đốc điều hành Ferran Soriano tự tin khẳng định về sự phát triển của Man City trong tương lai: “Những gì tôi đã tìm thấy là một câu lạc bộ đứng trước bước ngoặt lịch sử của sự chuyển đổi, đồng thời có được cam kết trợ giúp chắc chắn để thực hiện mọi việc. Đây là một CLB có lịch sử phong phú và tiềm năng cho tương lai tươi sáng hơn”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter