Mạnh tay với vận chuyển, giết mổ trái phép gia cầm

Cập nhật: 22-09-2023 | 08:36:27

 Thời gian qua, tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tiếp tục diễn biến phức tạp tại các địa phương. Đây là nguyên nhân dẫn đến các chủng vi rút cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt là tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Trường hợp phát hiện các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp phải tiêu hủy ngay. Lực lượng chức năng của các địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ban Chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với cơ quan thú y các cấp, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành…

 PHƯƠNG ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên