Mexico: Ứng viên thống đốc bị sát hại

Cập nhật: 29-06-2010 | 00:00:00

Một chính trị gia Mexico đang là ứng viên nặng ký cho vị trí thống đốc bang ở khu vực biên giới với Mỹ đã bị ám sát khi đang thực hiện chiến dịch tranh cử.

 

Ông Rodolfo Torre Cantu, người đang tranh cử thống đốc bang Tamaulipas ở phía đông bắc Mexico, đã bị bắn chết cùng 4 người ủng hộ.

 

Cảnh sát cho hay ông Cantu đang trên đường tới một loạt các cuộc vận động tranh cử thì đoàn xe của ông bị các tay súng đội mũ trùm đầu phục kích.

 Ông Cantu được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc vào cuối tuần này.

Ông Torre Cantu, thành viên của đảng Cách mạng hiếp pháp (PRI), sẽ đại diện cho liên minh Todos Tamaulipas trong cuộc bầu cử thống đốc vào Chủ nhật này. Chiếc xe của ông bị tấn công ở Ciudad Victoria, thủ phủ bang Tamaulipas, nơi ông dự định bắt chuyến bay tới thành phố Matamoros của bang này.

 

Đối thủ của ông cho vị trí thống đốc bang Tamaulipas, ứng viên Jose Julian Sacramento của đảng Hành động quốc gia, đã hủy các cuộc vận động tranh cử tại Matamoros sau vụ ám sát.

 

Bang Tamaulipas đã trở thành chiến trường của một cuộc chiến khốc liệt giữa các băng đảng ma túy đối thủ nhằm giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu ma túy béo bở tới Mỹ.

 

Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã gọi vụ tấn công là một âm mưu của các băng đảng ma túy nhằm thống trị các cuộc bầu cử địa phương vào cuối tuần này.

 

“Ngày hôm nay đã cho thấy tội phạm có tổ chức là một mối đe dọa thường trực. Chúng ta sẽ phải đối đầu với nó và tránh để xảy ra những hành động tương tự như vụ ám sát vốn làm chấn động đất nước hôm nay. Chúng ta sẽ không thể và không được cho phép tội phạm áp đặt ý muốn hay các quy định vô lý của chúng”, ông Calderon phát biểu trên truyền hình.

 

Tổng thống Mexico cũng cảnh báo rằng tội phạm có tổ chức muốn can thiệp vào các quyết định của cử tri và tiến trình bầu cử.

 

Ông Cantu là ứng viên thống đốc đầu tiên bị ám sát tại Mexico thời gian gần đây. Chính trị gia này cũng là ứng viên cấp cao nhất bị sát hại kể từ khi Luis Donaldo Colosio, cũng thuộc đảng PRI, bị bắn khi đang tranh cử tổng thống năm 1994.

 

Hồi tháng trước, các tay súng đã ám sát ông Jose Guajardo Varela, ứng viên thị trưởng thị trấn Valle Hermoso cũng ở bang Tamaulipas.

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên