Microsoft giúp an ninh Mỹ 'ăn cắp' thông tin

Cập nhật: 12-07-2013 | 00:00:00

Tờ Guardian của Anh số ra ngày 11-7 đưa tin tập đoàn Microsoft từng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tình báo Mỹ để giúp họ truy cập thông tin của người sử dụng, trong đó có cả việc cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) phá vỡ mã hóa thư điện tử.

 Microsoft bị cáo buộc giúp NSA, FBI chặn và "ăn cắp" thông tin người dùng.

Trích dẫn các tài liệu tối mật do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden cung cấp, báo trên cho biết Microsoft đã cộng tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và NSA trong chương trình thu thập tin tình báo PRISM để lấy nhiều thông tin của các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây SkyDrive. Ngoài ra, Guardian cũng cho biết Microsoft còn giúp chương trình PRISM thu thập các cuộc thoại video và âm thanh được thực hiện qua dịch vụ trò chuyện trực tuyến Skype.

Trước đó, "người khổng lồ" phần mềm từng tuyên bố không cho phép NSA truy cập trực tiếp các máy chủ để lấy thông tin của người sử dụng, mà chỉ cung cấp các dữ liệu cần thiết theo yêu cầu chính đáng của chính quyền. Trong tuyên bố mới nhất trên trang mạng của mình, Microsoft tái khẳng định không cho phép bất cứ chính phủ nào tiếp cận trực tiếp các chương trình SkyDrive, Outlook.com, Skype hoặc bất kể sản phẩm phần mềm nào khác của tập đoàn.

Để "minh oan", Microsoft đã cùng với Facebook Inc và Google Inc nhiều lần công khai thúc giục giới chức Mỹ cho phép công bố số lượng và phạm vi các yêu cầu giám sát sau khi tờ Washington Post và Guardian dẫn tiết lộ của Snowden nói rằng các "đại gia Internet" đã cho an ninh Mỹ tiếp cận trực tiếp các máy chủ trong khuôn khổ chương trình do thám PRISM.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên