Miễn phí tầm soát bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính

Cập nhật: 12-05-2021 | 07:36:20

 Bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thuận An cho biết trung tâm đang triển khai chương trình đăng ký thực hiện tầm soát miễn phí bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính cho người dân.

Nếu một người gặp các dấu hiệu như: Có những cơn thở rít (nghe như tiếng huýt sáo với âm thanh cao) khi thở ra hay những đợt thở rít tái đi tái lại; bị ho kéo dài và ho nặng hơn lúc đêm khuya hay lúc thức dậy; đang đêm ngủ bị thức giấc vì ho hay khó thở; bị ho hay thở rít sau khi vận động thể lực (chạy, tập thể dục); có vấn đề hô hấp vào mùa nhất định nào đó trong năm; bị ho, thở rít hay nghe nặng ngực khi hít phải chất kích thích trong không khí (khói thuốc lá, nước hoa, khói nhang…) thì nên tham gia tầm soát để được làm hô hấp ký nhằm phát hiện sớm bệnh hen suyễn.

Tương tự, nếu một người có từ 3 dấu hiệu sau trở trên thì nên tham gia tầm soát để được làm hô hấp ký nhằm phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Ho vài lần mỗi ngày trong hầu hết các ngày trong tuần; khạc đàm trong hầu hết các ngày trong tuần; dễ bị khó thở hơn người cùng tuổi; trên 40 tuổi; đang hút thuốc lá hoặc đã từng hút thuốc lá.

Để được tầm soát, phát hiện sớm 2 bệnh trên, mọi người có thể liên hệ Phòng Thăm dò chức năng hô hấp, Trung tâm Y tế TP.Thuận An để đăng ký và thực hiện tầm soát bệnh miễn phí. Chương trình tầm soát sẽ thực hiện từ ngày 1-5 đến 30-5.

CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter