Miền Trung tiếp tục đối mặt với nguy cơ lũ quét

Cập nhật: 15-10-2010 | 00:00:00

Đêm 14 sáng 15-10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn, nước lũ lên bất ngờ cuốn trôi một học sinh lớp 9 ở huyện Hương Sơn. Nhiều tỉnh miền Trung đang đối mặt với nguy cơ lũ quét do mưa lớn.

 

Một học sinh bị lũ cuốn

 

Ông Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: Từ giữa đêm qua (14-10), một cơn mưa lớn kéo dài dội xuống địa bàn huyện gây lũ lớn trên diện rộng.

 

Tính đến thời điểm này, lũ đã nhấn chìm các xã Sơn Hàm, Sơn Trường, Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy… Mực nước trên sông Ngàn Phố đoạn qua cầu Nầm đang lên rất nhanh, hiện đã trên mức báo động 2 chừng 20cm.

 

 Dự báo ngày 15-10, mực nước các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ lên mức báo động 2, báo động 3, có nơi trên mức báo động 3 - Ảnh minh họa

Sáng nay trên đường liên xã đi học, một học sinh lớp 9 (trường THCS Sơn Thủy) đã bị lũ cuốn trôi. Sau hơn hai tiếng đồng hồ tích cực tìm kiếm, hiện thi thể học sinh bị lũ cuốn trôi đã được lực lượng cứu hộ trong xã tìm thấy.

 

Học sinh gặp nạn là Đoàn Duy Đồng, thường trú xã Hương Thủy, huyện Hương Sơn.

 

Sáng 15-10, UBND huyện Hương Sơn đã huy động nhiều cán bộ, lực lượng PCBL về các địa phương trực tiếp chỉ đạo người dân đối phó với lũ, tránh thiệt hại thấp nhất về người và của.

 

Hà Tĩnh: Nguy cơ lũ quét tại Hương Sơn

 

Sáng 15-10, báo NNVN dẫn báo cáo nhanh từ BCH PCLB tỉnh Hà Tĩnh cho biết, những ngày qua trên địa bàn toàn tỉnh này đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mua đo được từ 7h ngày 14-10 đến 7 giờ ngày 15-10 bình quân trên 100mm. Đặc biệt, tại các trạm Sơn Diệm, Sơn Kim (Hương Sơn) lượng mưa đạt trên 200mm.

 

Trả lời NNVN, ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn lo lắng: "Nước tại các sông Ngàn Phố, sông La đang lên rất nhanh, chúng tôi đang lo nguy cơ lũ quét có thể ập xuống Hương Sơn bất cứ lúc nào. Hiện tại, trên đại bàn huyện đang mưa rất to; 5 xã Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn Hàm đã bị cô lập hoàn toàn; 15 xã trong toàn huyện bị ngập cục bộ, khu vực QL 8A đoạn qua thị trấn Tây Sơn cũng đã bị nước lũ chia cắt".

 

Trước diễn biết phức tạp của mưa lũ, rút kinh nghiệm từ đợt lũ vừa qua tại 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết, phối hợp với BCH PCLB và huyện Hương Sơn thành lập các BCĐ bám sát các địa phương chỉ đạo công tác đối phó với mưa lũ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện đã yêu cầu huyện Hương Sơn phối hợp với các ngành chức năng theo dõi thường xuyên tình hình mưa lũ, chuẩn bị phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm bất cứ lúc nào.

 

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy cũng đã xảy ra trên đại bàn TP Hà Tĩnh làm ngập nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Lê Ninh, Vũ Quang... Hàng chục ngôi nhà công sở, nhà dân, trường học, cột điện bị tốc mái, gãy đổ, hư hỏng...

 

Nghệ An: Mưa to gây bất lợi cho cuộc sống, sản xuất

 

TTXVN đưa tin, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to. Tại thành phố Vinh, do hệ thống thoát nước kém nên nhiều tuyến đường và các khu dân cư đã bị ngập, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Vào đầu giờ sáng 15-10, lượng người và phương tiện qua lại nhiều nên tại một số tuyến đường trong thành phố đã xảy ra ách tắc cục bộ.

 

Mưa to cũng làm cho sản xuất nông nghiệp vụ đông gặp nhiều khó khăn. Nước từ trận lũ lụt vừa qua chưa rút hết, lại thêm trận mưa này đã làm cho nhiều cánh đồng một lần nữa ngập chìm trong nước. Các loại giống ngô, lạc, rau màu vụ đông mới xuống giống đã gặp nước ngập kéo dài nên bị nảy mầm, hư thối ngay trên ruộng. Tại các xã Nghi Long, Nghi Trung (huyện Nghi Lộc); Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên)... đã xuất hiện cây trồng vụ đông bị thối rễ, hỏng gốc, không thể phục hồi được.

 

Sẵn sàng đối phó với mưa lũ

 

Liên quan đến công tác phòng chống lũ, sáng 15-10, báo điện tử Chính phủ đưa tin, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có Công điện khẩn số 30/CĐ-PCLBTW đề nghị các tỉnh từ Nghệ An đến Kiên Giang chuẩn bị dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm theo phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng, chỉ huy, phương tiện và hậu cần tại chỗ) để sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn xảy ra.

 

Đối với các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền và thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh..

 

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các chủ hồ chứa thuỷ điện kiểm tra công trình và thiết bị đóng mở sẵn sàng vận hành an toàn, hợp lý phục vụ phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho công trình và tham gia giảm lũ cho hạ du.

 

Trong đợt lũ này, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện lũ lớn, đỉnh lũ lên mức báo động 2, 3, có nơi trên mức báo động 3; các sông ở Nghệ An và từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi lên mức báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=285
Quay lên trên