Mô hình giúp bạn học tốt của Đoàn trường THPT An Mỹ (TX.TDM): Nâng cao chất lượng học tập

Cập nhật: 24-11-2009 | 00:00:00

Các tổ học nhóm giúp nhau học tập

Đoàn trường THPT An Mỹ (xã Phú Mỹ) được nhắc đến như là một trong những Đoàn cơ sở đứng đầu trong mọi hoạt động phong trào thuộc khối đoàn trường học. Hoạt động Đoàn không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh (HS) các khối tham gia sinh hoạt mà với nhiều mô hình mới hàng năm, hoạt động Đoàn đã góp phần định hình cho HS sự đoàn kết trong học tập và lao động.

Đoàn trường THPT An Mỹ có 600 đoàn viên, 356 thanh niên với 25 chi đoàn trực thuộc, trong tổng số 1.600 HS. Đoàn trường được thành lập từ năm 1999 đến nay, trực thuộc Thị đoàn TX.TDM. Hàng năm, ngoài việc thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình của Đoàn cấp trên, hoạt động tại chi đoàn có nét độc đáo là luôn hình thành được mô hình mới tạo được hiệu quả cao trong HS, giáo viên.

Có thể kể đến như phong trào cán sự bộ môn với mô hình giúp bạn học tốt. Mỗi một chi đoàn cử những bạn HS giỏi từng bộ môn như toán, lý, hóa, sinh, văn, Anh văn... Những bạn HS này sẽ là người giải đáp những thắc mắc của các bạn về những kiến thức chưa hiểu xung quanh bài giảng theo tinh thần “học thầy không tày học bạn”. Nhờ đó, tinh thần học tập của các bạn thêm tốt hơn, hình thành thói quen trao đổi, chia sẻ giúp bạn học tốt hơn; Mô hình kết nghĩa giữa các chi đoàn trong các khối. Cứ 3 chi đoàn thuộc các lớp 10, 11, 12 sẽ thực hiện ký kết nghĩa với nhau. Sau đó, 3 chi đoàn sẽ liên quân với nhau để tham gia các phong trào do nhà trường phát động. Từ mô hình đã tạo được sự đoàn kết, hiểu biết và gần gũi giữa các lớp học thuộc các khối khác nhau, khắc phục được sự xa cách hay xích mích giữa lớp lớn và lớp nhỏ; Mô hình đội xung kích tình nguyện với 120 hội viên. Những thành viên của đội hình tình nguyện sẽ xung kích trong mọi hoạt động tình nguyện do nhà trường phát động như công tác xã hội, các hoạt động hè... Phong trào quyên góp, chia sẻ với các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị lũ lụt... với số tiền hàng năm trên 30 triệu đồng cũng được duy trì thường xuyên. Ngoài ra, còn có đội văn nghệ tập hợp những HS yêu thích ca hát để biểu diễn trong những ngày lễ, hội của trường, tham gia hội thi Giai điệu tuổi hồng, tuyên truyền ca khúc cách mạng...

10 năm liền, trường THPT An Mỹ giữ vững thành tích là Đoàn trường vững mạnh, dẫn đầu khối THPT trên địa bàn TX.TDM với rất nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Thị đoàn...

Cô Hồ Thị Nghị - Bí thư Đoàn trường chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hiệu quả các hoạt động Đoàn của nhà trường là phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong từng thời gian, thời điểm; các chủ đề cần thực hiện rải đều trong năm, tránh tập trung theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”; làm tốt công tác tham mưu và sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo. Hàng năm Đoàn trường có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu cũng như nhân điển hình trong toàn trường.

Một hoạt động ý nghĩa nữa của Đoàn trường là buổi họp mặt cựu học sinh trường THPT An Mỹ và chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam được tổ chức vào giữa tháng 12 tới đây. Đây là dịp để học sinh trao đổi, giao lưu với các bậc anh chị về kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống.

NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X