Mở phiên tòa xử nghi can vụ thảm sát tại Philippines

Cập nhật: 05-01-2010 | 00:00:00

Sáng nay, tòa án tại Manila, Philippines đã bắt đầu phiên xử Andal Ampatuan con, nghi can chính trong vụ thảm sát 57 người tại Mindanao hồi tháng 11 vừa qua.

 

Vì lý do an ninh, phiên tòa được xử kín. Tất cả phóng viên buộc phải rời phòng xử án trước khi phiên tòa bắt đầu. Ampatuan bị 30 cảnh sát vũ trang áp giải tới tòa án được lập ngay bên trong trụ sở của cảnh sát Philippines.

 

Ampatuan bị cáo buộc cầm đầu 100 người chặn một đoàn xe chở các thành viên chính trị đối lập với đảng của cha là tỉnh trưởng Ampatuan trong lúc những người này cùng thân nhân và các nhà báo đi đăng ký ứng cử. Toàn bộ số người trên xe bị giết và chôn tập thể gần con đường quốc lộ ở tỉnh Maguindanao.

 

Sau vụ này, Tổng thống Philippines Gloria M. Arroyo đã tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Maguindanao và 2 khu vực lân cận.

 

Vụ án chấn động này đã đặt ra thách thức cho hệ thống pháp lý của Philippines đang bị nạn tham nhũng và bạo lực chi phối. Người ta cũng phê phán Tổng thống Arroyo đã tạo nhiều điều kiện để tình trưởng Ampatuan thâu tóm và lạm dụng quyền lực trong suốt 1 thập niên qua.

 

Ông này dự định đưa con trai lên thay vị trí của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 5 này. Ampatuan được phép duy trì một lực lượng quân dân tự vệ 3.000 người nhằm chống lại quân ly khai Hồi giáo ở phía Nam. Để đổi lại, ông này vận động cử tri bầu cho Tổng thống Arroyo và các cộng sự của bà trong cuộc bầu cử năm 2004.

 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên