Một số công trình văn hóa ở khu dân cư Long Nguyên : Nguy cơ lãng phí tiền tỷ

Cập nhật: 25-11-2009 | 00:00:00

Phòng học mẫu giáo đóng cửa

Gần 10 năm qua, người dân khu tái định cư (TĐC) Long Nguyên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát đã có cuộc sống nhiều đổi thay. Những đổi thay này bên cạnh những thành quả lao động mà họ gắng sức gầy dựng còn được Nhà nước quan tâm đầu tư mọi mặt: điện, đường, trường... Tuy nhiên, hiện nay một số công trình văn hóa vui chơi giải trí phục vụ cho con em ở đây được đầu tư hàng tỷ đồng đang bị bỏ phí.

Đổi thay ở khu tái định cư

Trời sập tối, nhưng khu TĐC Long Nguyên vẫn sáng rực như thành phố. Cả trăm ngôi nhà mọc san sát rực sáng dưới ánh đèn cao áp. Tiếp chúng tôi, Bí thư Chi bộ ấp 8 Nguyễn Văn Như cho biết, những năm qua, giá cả cao su ổn định, người dân ở đây (100% sống nhờ cây cao su) càng có thêm điều kiện xây lại nhà khang trang hơn. Đầu năm 2009, Nhà nước tiếp tục đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống chiếu sáng vì thế ban đêm nhìn về khu TĐC như một khu phố ở thành thị.

Các trò chơi phải cất vào kho

Cho đến bây giờ khu TĐC đã minh chứng một chính sách hợp lý đúng đắn do các cấp chính quyền đề ra. Nhớ lại cuộc sống 10 năm trước, ông Nguyễn Văn Ngân, một trong những hộ dân đầu tiên chuyển về khu TĐC sinh sống kể cho chúng tôi nghe: đó là những ngày tháng hết sức vất vả. Gia đình ông sống ở vùng hẻo lánh gần sông Thị Tính, cuộc sống dường như bị tách biệt với bên ngoài. Hàng ngày đi lại, chợ búa ông phải dùng ghe làm phương tiện chính. Lúa thóc làm ra muốn bán cũng phải dùng đến ghe. Còn đường bộ nhiều đoạn đi bằng xe đạp phải vác trên vai vì hố hang, lầy lội. Con cái ông đến trường dù mưa hay nắng cũng phải mặc áo mưa tránh sương và bông cỏ vì cỏ Mỹ che mất lối đi. Vậy mà giờ đây mọi thứ đã khác hoàn toàn, ông có căn nhà khang trang, phương tiện trong nhà không thiếu thứ gì. Từ khi có chủ trương của Nhà nước thành lập khu TĐC Long Nguyên ông đã được địa phương bố trí 600m2 xây lại nhà cửa đã giúp cho ông chủ động hơn trong tính toán làm ăn. Đất đai chuyển sang trồng cao su. 12 ha cao su trừ chi phí tất cả ông cũng còn thu nhập ngoài 1 triệu đồng mỗi ngày.

Chủ tịch UBND xã Long Nguyên Phan Hữu Định cho biết, khu TĐC Long Nguyên hình thành từ năm 2001, những hộ dân được bố trí ở đây hầu hết là những hộ nghèo. Đời sống chủ yếu dựa vào cây lúa, sống rải rác khắp nơi trong xã, thiếu thốn mọi mặt điện, đường, trường, trạm... Đến nay 138 hộ chuyển về đây sinh sống đã có cuộc sống ổn định, đời sống kinh tế ngày càng khá lên. Tính theo tiêu chí hộ nghèo của tỉnh, khu TĐC còn lại 11 hộ nghèo, còn tính theo tiêu chí cả nước người dân ở đây thoát nghèo từ lâu. Các hộ dân chuyển về đây sinh sống được Nhà nước đầu tư mọi mặt, điện, đường, trường, nước sạch và thậm chí còn đầu tư cả hố xí... Chuyển về nơi ở mới, theo định hướng của địa phương người dân chuyển đất nông nghiệp sang trồng cao su. Gần đây giá cả cao su ổn định nên họ có cuộc sống ngày càng khá hơn.

Tiền tỷ bỏ phế

Song song với việc đầu tư hạ tầng cơ sở, Nhà nước cũng đầu tư nhiều hạ tầng văn hóa phục vụ vui chơi giải trí cho con em ở đây: 2 phòng học mẫu giáo, một sân bóng đá, các cơ sở văn hóa như trò chơi đu quay, tàu điện, nhà lồng banh, máng trượt với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Vậy mà các cơ sở văn hóa này không còn được sử dụng. 2 phòng học mẫu giáo đầu tư kiên cố hiện đại nằm trơ với mưa nắng, cỏ rác mọc tới thềm. Còn sân bóng đá chỉ còn là bãi cỏ để chăn bò. Riêng khu vui chơi giải trí giờ này không ai còn nhìn ra, chỉ là bãi cỏ hoang cây cối um tùm mọc cao khỏi đầu người.

Chủ tịch UBND xã Phan Hữu Định cho biết, khi bắt đầu đi vào hoạt động, khu vui chơi thu hút rất đông con em đến vui chơi. Nhưng do khu giải trí này xây dựng ngoài trời không có mái che nên nhanh xuống cấp, phục vụ chưa được 2 năm phải cất vào kho. Trước nay để có kinh phí duy tu bảo dưỡng, xã giao cho đoàn viên trong xã quản lý có thu phí để duy tu bảo dưỡng nhưng cách làm này không hiệu quả. Xã đã có kiến nghị xây dựng lại nhưng cấp trên cho rằng kinh phí xây dựng quá lớn nên không thể cấp xây dựng lại.

Nông thôn mới thực hiện đầy đủ 19 tiêu chí theo Thông tư số 54 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì cơ sở vật chất văn hóa, trường học là những tiêu chí cơ bản cần được đầu tư. Từ khu TĐC Long Nguyên có thể rút ra nhiều bài học về quản lý đầu tư, nếu không tiền tỷ sẽ bị bỏ phế.

Trở lại với khu TĐC Long Nguyên, theo Chủ tịch UBND xã Phan Hữu Định, các cơ sở này sẽ không nằm kho nếu xây dựng mái che, điện và cho phép quản lý có thu phí để có kinh phí duy tu bảo dưỡng.

HÒA NHÂN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên