Một tỷ USD xây dựng khu đô thị VSIP Hải Phòng

Cập nhật: 13-01-2010 | 00:00:00

 

Lễ khởi công dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng. Sáng 13-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự lễ khởi công dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng tại phía bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào sự thành công của việc xây dựng Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là Hiệp định khung kết nối Việt Nam-Singapore đang triển khai có hiệu quả.

 

Hiện Singapore là đối tác hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12 tỷ USD trong năm 2008; Singapore có 780 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 17 tỷ USD.

 

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam và khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước này tiếp tục đầu tư thành công.

 

Thủ tướng nêu rõ, tiếp nối thành công việc đầu tư VISP tại Bình Dương và Bắc Ninh thì VISP Hải Phòng là minh chứng sinh động của mối quan hệ hiệu quả giữa hai nước.

 

Thành công của VISP Hải Phòng sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và là động lực phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung.

 

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư khi triển khai dự án cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, làm tốt công tác di dân, tái định cư, đảm bảo dân đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, triển khai dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

 

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, việc triển khai dự án khu công nghiệp Singapore tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng là biểu tượng vững chắc của hợp tác thành công giữa Singapore và Việt Nam.

 

Các dự án này kết hợp được tiềm năng của Việt Nam với nhiều kinh nghiệm, nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài…

 

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, dự án thứ 4 của VSIP sẽ phát triển thành khu liên hợp đô thị, công nghiệp, dịch vụ hoàn thiện. Dự án này không chỉ phát triển một khu công nghiệp mà còn xây dựng các khu dân cư, khu cộng đồng hiện đại và thân thiện, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tiêu chuẩn cao với hạ tầng hiện đại ngày càng tăng nhanh của Việt Nam.

 

VISP Hải Phòng có tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD, giai đoạn 1 khoảng 100 triệu USD, nằm trên diện tích gần 1.600ha. Trong đó, 500ha dành cho phát triển khu công nghiệp và gần 1.100ha để phát triển khu đô thị.

 

VSIP là kết quả của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, mở đầu là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha được xây dựng năm 1996 tại tỉnh Bình Dương.

 

Đến nay, VSIP được xem là liên doanh rất thành công trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam.

 

Nếu tính cả dự án tại Hải Phòng, VSIP đã thành lập được 4 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích hơn 4.850ha, trở thành một trong những đơn vị phát triển đất công nghiệp lớn trên cả nước. Ba dự án khác gồm VSIP Bắc Ninh, VSIP 1 và VSIP 2 ở Bình Dương.

 

Cũng tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến trao biên bản hợp tác giữa VISP Hải Phòng với 11 nhà đầu tư.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=314
Quay lên trên