Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Cập nhật: 13-06-2014 | 11:53:14

Sáng 14-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp báo về Kết quả mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân 2012-2013.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: Chủ trương mua tạm trữ lúa của Chính phủ đã tạo điều kiện cho nông dân, thương nhân kinh doanh chủ động định hướng trong thu hoạch, tiêu thụ lúa hàng hóa góp phần kiềm chế tình trạng sụt giảm giá.

Trong thời gian mua tạm trữ, giá lúa, gạo trên thị trường đã tăng lên so với trước thời điểm mua tạm trữ, tạo điều kiện giữ được mặt bằng giá xuất khẩu, hạn chế ép giá cạnh tranh phá giá trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo bị cạnh tranh gay gắt.

Đến thời điểm này, 116 doanh nghiệp đã mua đủ 1 triệu tấn quy gạo, với giá thu mua lúa khô loại thường tại kho từ 5.200 đến 5.400 đồng/kg, cao hơn giá định hướng thời điểm trước tạm trữ từ 100 đến 200 đồng/kg.

Đặc biệt là sự hỗ trợ lãi suất vay thấp hơn mức chỉ đạo là 11%/năm, các ngân hàng thương mại đã giải ngân 7.612 tỷ đồng đạt 95% kế hoạch.

Theo Bộ Tài chính, với giá thành sản xuất bình quân toàn vùng vụ Đông Xuân năm nay đạt 3.616 đồng/kg, thì chênh lệch giữa giá thu mua và giá thành có thể là từ 38% đến 46%, nhưng không phải hoàn toàn là người sản xuất lúa được hưởng.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng tỷ lệ lúa gạo mà doanh nghiệp thu mua trực tiếp của nông dân còn thấp và đặc thù của mỗi địa phương không giống nhau. Do giá lúa gạo trong nước không chỉ quan hệ cung cầu trong nước mà còn chịu ảnh hưởng của giá xuất khẩu nên quá trình thực hiện mua tạm trữ tác động tăng giá mua lúa, gạo trên thị trường là không lớn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter