Mức tin cậy và triển vọng kinh doanh dần cải thiện

Cập nhật: 08-03-2013 | 00:00:00

Mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Chỉ số kinh doanh quý 1-2013 tăng từ 45 điểm (quý trước đó) lên 48 điểm.

Tuy nhiên các thành viên tham gia khảo sát lần này vẫn lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại, triển vọng tương lai cũng như ảnh hưởng của chính sách tăng thuế, mức phạt và thanh tra.

 

Đây là nội dung của cuộc khảo sát “Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam” quý 1-2013 do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tiến hành và công bố ngày 7-3.

Trong đợt khảo sát lần này, gần 1/2 doanh nghiệp tham gia ngành dịch vụ, 1/4 doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất, phần còn lại là ngành thương mại và các ngành khác. Doanh nghiệp đánh giá tốt về tình hình kinh doanh tăng từ 26% lên 40%, trong khi đó 36% lại có cái nhìn trung lập, số còn lại có đánh giá tiêu cực.

Kết quả khảo sát lần này cũng cho thấy, báo cáo các dự án đầu tư vẫn ổn định, số lượng doanh nghiệp muốn cắt giảm đầu tư giảm từ 27% xuống còn 24%. Có đến 73% doanh nghiệp muốn giữ nguyên quy mô hoạt động kinh doanh hoặc ít giảm đầu tư.

Nhìn chung 78% doanh nghiệp cho rằng họ đang hoạt động như cũ hoặc tăng đầu tư. Việt Nam vẫn giữ được sự tin tưởng trung hạn. Ngoài ra có đến 68% mong muốn giữ nguyên hoặc cắt giảm nhân sự so với 56% ở quý trước; 29% có kế hoạch tăng số lượng nhân viên, so với 40% quý trước.

Điều này một lần nữa cho thấy, các doanh nghiệp đang hướng tới hoạt động hiệu quả hơn và linh hoạt hơn trong việc kiểm soát chi phí ở mức thấp nhất trong môi trường kinh doanh nhiều biến động.

Theo ông Preben Hjorlund, Chủ tịch EuroCham, mặc dù Báo cáo đã cho thể hiện sự ổn định trong nền kinh tế vĩ mô nhưng các số liệu nêu trên vẫn ở dưới mức trung bình 50 điểm trong 2 năm trước với chỉ số 79 điểm. Điều này cho thấy sự cố gắng liên tục của Chính phủ để cải thiện các vấn đề về cấu trúc cơ bản của nền kinh tế song đây chỉ là giải pháp cho các vấn đề về cơ cấu khó khăn nếu như muốn quay trở lại sự lạc quan của quá khứ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter