Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chấp thuận bán thiết bị nâng cấp tên lửa cho Đài Loan, một quan chức Mỹ tại Đài Bắc cho biết hôm 7-1. Quyết định này có nguy cơ chọc giận Trung Quốc.

 

Việc bán thiết bị tên lửa Patriot là một phần của gói thỏa thuận đã được Quốc hội Mỹ thông qua cách đây hơn một năm, một phát ngôn viên của Viện Mỹ tại Đài Loan  - thực tế như  "đại sứ quán" Mỹ tại hòn đảo này.

 

"Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng cho tập đoàn Lockheed Martin để cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot cho Đài Loan như một phần của thỏa thuận lớn về vũ khí mà Quốc hội đã phê chuẩn năm 2008", phát ngôn viên trên cho hay.

 

Trong thông báo đăng trên website của mình, Bộ Quốc phòng Mỹ ghi, hợp đồng giao cho Lockheed Martin liên quan tới thiết bị nâng cấp tên lửa.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc cảnh báo, nước này coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và muốn thâu tóm khu vực này dù nó đồng nghĩa với chiến tranh.

 

"Chúng tôi cực lực phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu phát biểu tại một cuộc họp báo thường lệ hôm 5-1.

 

Quan chức này nói, Bắc Kinh đã bàn bạc nghiêm túc với Washington về vấn đề này. "Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhận thức rõ sự nghiêm trọng của việc bán vũ khí cho Đài Loan và hủy mọi kế hoạch tương tự nhằm tránh tổn hại quan hệ Mỹ-Trung".

 

Tháng 10-2008, Lầu Năm Góc thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán 6,5 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, khiến Trung Quốc lên án mạnh mẽ. Gói thỏa thuận gồm cả 330 tên lửa Patriot tối tân PAC-3 trị giá 3,1 tỷ USD.

 

(Theo VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên