Mỹ cảnh báo Iran sau khi có báo cáo IAEA

Cập nhật: 31-08-2012 | 00:00:00

Theo AFP, ngày 30-8, Mỹ cảnh báo Iran rằng cánh cửa mở ra những cuộc đối thoại nghiêm túc chỉ có giới hạn, sau khi cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã tăng gấp đôi năng lực làm giàu urani tại cơ sở dưới lòng đất ở Fordo.

 Tại khu vực tinh chế nước trong nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr, miền Nam Iran, ngày 25-2-2009. Ảnh tư liệu.  Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đồng thời tái khẳng định rằng, Tổng thống Barack Obama quyết tâm ngăn chặn Iran sở hữu một quả bom hạt nhân, nhưng cũng nói thêm rằng giới chức Mỹ sẽ biết liệu Tehran có khả năng đạt đến giai đoạn (khả năng) đó hay chưa.

Ông Carney nhấn mạnh: “Cánh cửa cơ hội để giải quyết vấn đề này vẫn để ngỏ nhưng nó sẽ không mở mãi.”

Trong một báo cáo mới công bố ngày 30-8, cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đã tăng gấp đôi số lượng máy ly tâm để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordo nằm sâu trong núi, nhiều hơn nhiều so với dự kiến

Theo IAEA, kể từ ngày 18-8, cơ sở Fordo đã lắp đặt 2.000 máy ly tâm, so với 1.000 máy hồi tháng Năm. Tuy nhiên, mới chỉ có 700 máy trong số đó đang hoạt động.

Ngoài ra, Iran đã sản xuất được gần 190kg urani ở cấp độ cao hơn kể từ năm 2010, so với 145kg hồi tháng Năm.

Báo cáo cũng cho rằng Iran đã "tẩy sạch" căn cứ Parchin tới mức cản trở "đáng kể" khả năng của IAEA điều tra những cáo buộc về hoạt động nghiên cứu vũ khí hạt nhân ở đó.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter