Mỹ đã từng bỏ qua cơ hội bắt Bin Laden

Cập nhật: 01-12-2009 | 00:00:00

Quân đội Mỹ đáng ra đã có thể bắt giữ và tiêu diệt tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - Osama Bin Laden năm 2001 nếu phát động một cuộc tấn công tổng lực vào nơi ẩn nấp của tên này ở Afghanistan. Đây là kết luận được rút ra từ một bản báo cáo vừa được công bố của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Theo bản báo cáo này, việc Mỹ bỏ qua mất cơ hội bắt tên trùm của tổ chức khủng bố Qaeda đã làm thay đổi cục diện chiến tranh và mở đường cho các phong trào chiến binh trỗi dậy ở Afghanistan và Pakistan.

Theo bản báo cáo trên, các tướng lĩnh Mỹ đã bác bỏ những yêu cầu đòi tăng thêm binh lính để phát động một cuộc tấn công chớp nhoáng và tổng lực vào khu vực ẩn náu của Bin Laden. Thay vào đó, Mỹ dựa vào các cuộc không kích trong khi để lực lượng Afghanistan dẫn đầu cuộc tấn công và lực lượng Pakistan phong tỏa các con đường chạy trốn của Bin Laden.

“Một dàn lực lượng quân sự hùng mạnh của Mỹ, từ các đội bắn tỉa đến các đơn vị di động nhất của lực lượng lính thủy đánh bộ và bộ binh, đã bị loại ra ngoài cuộc tấn công”, bản báo cáo viết. Đây có lẽ là lý do khiến Mỹ bỏ qua cơ hội vô cùng hiếm hoi và quý giá để tiêu diệt kẻ thù hàng đầu của mình chỉ vài tháng sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất từ trước đến nay vào Mỹ ngày 11-9-2001.

Bản báo cáo đặc biệt chỉ trích các tướng lĩnh quân sự dưới thời Tổng thống George W.Bush, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và chỉ huy hàng đầu của ông này - Tướng đã nghỉ hưu Tommy Franks.

(Theo AP, BBC, Chinadaily)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên