Mỹ, Hàn, Nhật đàm phán về Triều Tiên

Cập nhật: 15-06-2013 | 00:00:00

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Nhật-Hàn tại Shangri-La  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/6 cho biết nước này và Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên cấp cao về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 19/6 tới. Đây sẽ là cuộc gặp ba bên đầu tiên trong vòng sáu tháng qua.

Theo kế hoạch, các quan chức đến từ ba nước sẽ thảo luận tình hình gần đây xung quanh Triều Tiên, quốc gia đã cho thấy dấu hiệu muốn đối thoại với Hàn Quốc, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies cũng sẽ có một loạt cuộc gặp song phương với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 18/6 tại thủ đô Washington.

Dự kiến phía Nhật Bản sẽ cử Vụ trưởng Vụ Châu Á-Châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama, trong khi Hàn Quốc sẽ cử Đặc phái viên về vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Cho Tae Yong tham dự cuộc họp. Đây sẽ là lần gặp nhau đầu tiên của ba quan chức kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tháng 2 vừa qua.

Trước đó, một quan chức Nhật Bản cho biết trong cuộc gặp ba bên sắp tới, ba quan chức trên cũng sẽ thảo luận khả năng tổ chức cuộc họp ngoại trưởng ba bên tại Brunei vào tháng 7 tới bên lề diễn đàn khu vực của ASEAN.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên