Mỹ : Hàng chục quan chức, chính trị gia bị bắt vì tham nhũng

Cập nhật: 26-11-2009 | 00:00:00

Các đối tượng bị dẫn giải đến tòa án liên bang ở Newark ngày 24-11

Hàng chục chính trị gia, quan chức và giáo sĩ Do Thái có tiếng ở New Jersey, Mỹ đã bị bắt khi một chiến dịch điều tra liên bang phát hiện những nhân vật này dính líu đến hối lộ chính trị, buôn bán nội tạng người và rửa tiền từ New York đến Israel.

Văn phòng Công tố viên Mỹ ở Newark thuộc bang New Jersey cho biết cuộc điều tra kéo dài 10 năm đã lật tẩy những hành động buôn bán mờ ám và hối lộ trong một mạng lưới các quan chức công và dây chuyền rửa tiền trị giá nhiều triệu USD liên quan đến các quỹ từ thiện được điều hành bởi những giáo sĩ Do Thái địa phương.

Những nhân vật khác bị kết tội là các thị trưởng của khu vực Secaucus và Ridgefield lân cận, một phó thị trưởng, các ủy viên hội đồng thành phố, các quan chức quy hoạch và nhà đất, các thanh tra cảnh sát và các chính trị gia.

“Tình trạng tham nhũng ở New Jersey là một trong những vấn đề tồi tệ, nếu không nói là tồi nhất, ở nước Mỹ”, Ed Kahrer, một quan chức thuộc Cục Điều tra Liên bang (FBI) phụ trách chương trình điều tra tham nhũng và tội phạm trong giới công chức ở New Jersey, nói. Ông Kahrer là một trong những người đã tiến hành chiến dịch điều tra này kể từ tháng 7-1999. “Tham nhũng đã trở thành thâm căn cố đế trong văn hóa chính trị ở New Jersey”.

Theo các tài liệu điều tra, trung tâm chiến dịch này là một người bị buộc tội lừa đảo ngân hàng năm 2006. Anh này khai những nhà buôn bán bất động sản đã phải trả tiền cho các quan chức để giành được những dự án hoặc hợp đồng ở bắc New Jersey. Công việc bất hợp pháp cũng dẫn anh ta đến một hệ thống rửa tiền riêng của các giáo sĩ hoạt động giữa Brooklyn, Deal, New Jersey và Israel.

“Các chính trị gia sẵn sàng biến mình thành những món hàng để bán”, quyền công tố viên Ralph Marra nói. “Nạn nhân sẽ là những người dân và những người kinh doanh lương thiện nhất ở bang này. Họ không có cơ hội trong văn hóa tham nhũng”.

Cuộc điều tra cũng phát hiện Levy Izhak Rosenbaum ở Brooklyn, người bị cáo buộc môi giới để bán thận cho người cấy ghép. Rosenbaum khai anh ta đã làm công việc này được 10 năm. “Công việc của anh ta là lôi kéo người bán thận với giá 10.000 USD và anh ta sẽ bán lại cho người cần với giá 160.000 USD”, công tố viên Marra nói.

Một số quan chức đã bị cáo buộc nhận hối lộ 10.000 USD, trong đó có Cammarano, 31 tuổi và là thị trưởng trẻ nhất từ trước tới nay của Hoboken, bị cáo buộc nhận hối lộ 25.000 USD.

Hầu hết những đối tượng trên bị bắt trong chiến dịch truy quét khắp New Jersey được tiến hành bởi hơn 300 đặc vụ liên bang ngày 24-11 và được đưa ra trước tòa án liên bang ở Newark, New Jersey ngay trong ngày.

(Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên