Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'chơi có trách nhiệm'

Cập nhật: 08-11-2010 | 00:00:00

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay kêu gọi Trung Quốc hãy là "một người chơi có trách nhiệm" khi quốc gia đông dân nhất thế giới nổi lên như một thế lực toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Washington với châu Á.

 

Lời kêu gọi của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đối với Bắc Kinh được đưa ra sau khi bà cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates có cuộc hội đàm với các quan chức Australia. Nội dung chính trong các cuộc gặp này là thúc đẩy mối quan hệ quân sự giữa hai đồng minh trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương.

 

 Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tại Australia. 

"Khi Trung Quốc trở thành một người chơi ngày càng quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, thì chúng ta mong đợi Trung Quốc sẽ là một người chơi có trách nhiệm và tham gia vào khuôn khổ của các nguyên tắc quốc tế vốn đang quy định cách thức ứng xử của các quốc gia", AFP dẫn lời bà Clinton nói trong cuộc họp báo tại Australia.

 

Tại điểm dừng chân gần như cuối cùng trong chuyến công du châu Á kéo dài hai tuần của mình, nữ ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết Washington "đã có cuộc đối thoại hết sức thẳng thắn với Trung Quốc" và kêu gọi người khổng lồ mới nổi này sử dụng quyền lực mới tạo dựng được của mình một cách có trách nhiệm.

 

Bà Clinton còn nhấn mạnh: "Mỹ đã có sự hiện diện lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương với thời gian hàng trăm năm. Chúng tôi đã, đang và sẽ còn hiện diện ở đây. Nước Mỹ là một thế lực ở cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nếu có bất cứ câu hỏi hay mối nghi ngờ nào về mục đích của chúng tôi thì tôi hy vọng trong 20 tháng qua, chính quyền Obama cũng đã làm sáng tỏ tất cả".

 

Giới chức hai nước Mỹ và Australia cũng bày tỏ mối lo ngại về các vụ tranh chấp lãnh thổ xảy ra gần đây tại vùng biển Hoa Đông dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Robert Gates còn nhấn mạnh hải quân Mỹ sẽ không ngại đưa tàu của mình tới biển Hoàng Hải hay các khu vực khác mà họ coi là vùng biển quốc tế, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

 

Trước đó, trong một bài xã luận trên tờ Sydney Morning Herald của Australia, hai bộ trưởng Clinton và Gates đã cam kết gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á, phản ánh mối lo ngại của Washington đối với sự phát triển quân sự mạnh mẽ từ Trung Quốc. Các cuộc hội đàm Mỹ - Australia cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có thái độ cứng rắn ở Thái Bình Dương với các nước láng giềng có tranh chấp biển đảo với họ.

 

Trong khi đó, chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates diễn ra trùng với chuyến công du 4 nước châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, với điểm dừng chân đầu tiên tại Ấn Độ. Những động thái ngoại giao liên tiếp ở cấp cao nhất này càng cho thấy một cách rõ ràng về mong muốn tái khẳng định vai trò của Mỹ ở khu vực châu Á chiến lược.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=249
Quay lên trên