Mỹ: Khủng bố Hồi giáo đang thế chân al-Qeada

Cập nhật: 16-12-2009 | 00:00:00

Liên tiếp hứng chịu các trận không kích ở Pakistan, mạng lưới khủng bố al-Qeada đang mất dần sức mạnh và khả năng tài chính, nhưng các cuộc tấn công của các tổ chức Hồi giáo lại không vì thế mà ngừng gia tăng.

Báo cáo của Dự án an ninh Mỹ, một tổ chức lưỡng đảng có trụ sở tại Washington, được hãng thông tấn Mỹ AP công bố ngày 15-12, cho thấy các vụ tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Afghanistan đã tăng 15 - 20% trong năm nay. Trong khi đó, nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo đang tăng cường tập trung vào các mục tiêu địa phương hơn là hợp tác với trùm khủng bố Osama Bin Laden chống trả trên phạm vi toàn cầu.

Theo một báo cáo an ninh, Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA) đã tiêu diệt ít nhất 11 trong số 20 phần tử al-Qeada bị truy nã và 4 đối tượng khác vừa được bổ sung vào danh sách đối tượng tình nghi khủng bố. Tới thời điểm này, mạng lưới khủng bố al-Qeada đã bị thiệt hại nặng về người và của.

Liên quan tới hoạt động khủng bố, ngày 14-12, tòa án Mỹ đã kết án hai đối tượng 17 và 13 năm tù giam với tội danh âm mưu hỗ trợ khủng bố thông qua việc lan truyền các đoạn video về các địa điểm ở Washington mà bọn khủng bố định tấn công. Hai công dân Mỹ này thậm chí đã ra nước ngoài gặp gỡ một nhóm khủng bố và tuyên truyền chống phá.

Nhà chức trách liên bang Mỹ cho biết đã truy tìm hai đối tượng này hơn một năm mới tóm được chúng.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên