Mỹ-Nhật sẽ thảo luận sâu về quan hệ song phương

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản tại Hawaii vào tuần tới.

 

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết bà Hillary sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada vào ngày 12-1 tại Honolulu, Hawaii, chặng dừng chân của bà Hillary trong chuyến công du tới Australia, New Zealand và Papua New Guinea.

 

Theo ông Crowley, đây sẽ là cuộc thảo luận sâu rộng về quan hệ song phương, tại đó kế hoạch kỷ niệm 50 năm Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản (dự kiến được tổ chức ngày 19-1 tới) sẽ được bàn thảo.

 

Căn cứ không quân Futenma.

 

Bà Hillary cũng sẽ hối thúc Nhật Bản "xúc tiến" việc giải quyết vấn đề tái bố trí căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, coi hành động hợp tác quân sự là nhân tố thiết yếu trong mối quan hệ song phương rộng mở và lành mạnh.

 

Ông Crowley hy vọng vấn đề vốn đang làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai đồng minh thân cận này sẽ được giải quyết.

 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn tiếp tục thực hiện kế hoạch đã được hai bên nhất trí vào năm 2006, theo đó sẽ di dời căn cứ Futenma sang một địa điểm thưa dân cư hơn ở Okinawa.

 

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương nói rằng cần phải di chuyển hoàn toàn căn cứ quân sự này khỏi hòn đảo - một quan điểm cũng được chính Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử. Thủ tướng Hatoyama đã cam kết sẽ đưa ra quyết định về căn cứ Futenma vào tháng 5 tới.

 

Kế hoạch di dời căn cứ Futenma là một phần trong kế hoạch tái bố trí lực lượng của quân đội Mỹ ở Nhật Bản trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và vấn đề Triều Tiên phức tạp.

 

Tư lệnh lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, Tướng James Conway, cho biết tranh cãi về căn cứ này có thể gây khó khăn cho kế hoạch di chuyển lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ Nhật Bản tới đảo Guam vào năm 2014.

 

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên