Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc, Nga về Snowden

Cập nhật: 25-06-2013 | 00:00:00

 Snowden trên một chương trình tivi tại một trung tâm thương mại ở Hong Kong. 

Ngày 24-6, Nhà Trắng đưa ra cảnh báo gay gắt rằng việc Hong Kong cho phép cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden rời đặc khu hành chính này đã hủy hoại những nỗ lực xây dựng lòng tin trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Trong lời chỉ trích bất thường nhằm thẳng vào Bắc Kinh, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ: "Liên quan đến Chính phủ Trung Quốc, chúng tôi sẽ không chấp nhận rằng đây là quyết định theo luật của một quan chức di trú Hong Kong. Đây là sự lựa chọn có chủ ý của chính phủ nhằm thả một một người lánh nạn bất chấp lệnh bắt giữ hợp lệ và quyết định đó tất nhiên có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ Mỹ-Trung."

Cũng theo phát ngôn viên Carney, Nhà Trắng cho rằng Nga nên chấp thuận yêu cầu của Mỹ về việc trục xuất Snowden về quê nhà.

Ông Carney nhắc đến việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực thực thi pháp luật sau vụ đánh bom kép ở Boston và Mỹ đã trao trả "nhiều tội phạm đầu sỏ về Nga theo yêu cầu của Chính phủ Nga."

Phát ngôn viên Carney nói thêm rằng các nước mà Snowden lựa chọn để lánh nạn đã đi ngược lại với tuyên bố của chính anh ta rằng anh ủng hộ sự minh bạch, tự do báo chí và quyền cá nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên