Năm 2009, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng trưởng khá

Cập nhật: 30-11-2009 | 00:00:00

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm đến người nghèo, người cao tuổi

Năm 2009, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà bị ảnh hưởng nặng bởi cuộc suy giảm kinh tế toàn cầu, nhưng nhiều chỉ tiêu vẫn tăng trưởng khá. Cụ thể là tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) ước tăng 10,3% so với năm 2008 (kế hoạch là 13%); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 21,5 triệu đồng (tính theo tổng điều tra dân số và nhà ở mới đây với số dân là 1.482.636 người); giá trị công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu đều đạt mức tăng trưởng khá...

Công nghiệp, xuất khẩu đạt mức tăng khá

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2009, tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) ước tăng 10,3% so với năm 2008 (kế hoạch là 13%). Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 6,5%, khu vực dịch vụ tăng 21,2%, khu vực nông lâm ngư nghiệp tăng 2,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dần theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp với tỷ lệ tương ứng là 62,3% - 32,4% - 5,3% (kế hoạch là 64,9% - 30,3% - 4,8%). Sản xuất công nghiệp ước thực hiện được 87.727 tỷ đồng, tăng 10,1% so với năm 2008. Trong đó, khu vực kinh tế Nhà nước đạt 2.309 tỷ đồng (tăng 2,7%), khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 25.607 tỷ đồng (tăng 13,2%), khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 59.810 tỷ đồng (tăng 9,2%). So với kế hoạch đầu năm 2009 là 19,5% thì mức tăng trưởng như vậy là thấp. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được sự tăng trưởng với tốc độ liên tục được nâng lên: Quý 1 tăng 4%, 6 tháng đầu năm tăng 6,3%, 9 tháng đầu năm tăng 7,8%, cả năm ước tăng 10,1%.

Trong khi đó, từ giữa năm 2009 đến nay, nhờ các chính sách hợp lý của tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) đã có đơn đặt hàng trở lại, nhất là các ngành chế biến thực phẩm, may mặc, sản xuất sản phẩm. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu năm 2009 ước tăng trưởng khá, đạt 6,993 tỷ USD, tăng 5,8% so với năm 2008. Trong đó, DN dân doanh trong nước đạt trên 1,655 tỷ USD, tăng 17,6%, DN FDI đạt 5,194 tỷ USD, tăng 4,7%. Nếu so sánh với mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2008 là 22% thì rõ ràng tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu có giảm nhưng xét trong điều kiện cả nước bị ảnh hưởng từ cuộc suy giảm kinh tế thì con số tăng trưởng 5,8% là khá ấn tượng. Theo nhận định của Sở Công Thương, hiện nay, sở đang thực hiện có hiệu quả chương trình xuất khẩu những sản phẩm chủ lực, thương mại điện tử, các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu đến các quốc gia có tiềm năng, chú trọng các thị trường lớn như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, cũng như các chính sách hỗ trợ cho DN nâng cao chất lượng và giá trị xuất khẩu. Với những chính sách hợp lý này, cộng với thị trường thế giới có dấu hiệu hồi phục thì hy vọng năm 2010, giá trị xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

Mặc dù gặp khó khăn chung từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng nhờ chính sách kích cầu, hỗ trợ lãi suất vay vốn của Chính phủ, của tỉnh hợp lý nên đầu tư trong nước toàn tỉnh vẫn tiếp tục đạt những con số khá ấn tượng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thu hút thêm 8.675 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Trong đó, có 1.568 DN đăng ký mới với tổng vốn 4.992 tỷ đồng. Số còn lại là vốn bổ sung tăng thêm của các DN. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 8.348 DN trong nước với tổng vốn đăng ký 54.538 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn FDI cũng đã thu hút thêm 2,468 tỷ USD. Trong đó có 99 dự án đăng ký mới với tổng vốn 2,0

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn: “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội...”

Năm 2010 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII, là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, tôi đề nghị các cấp, các ngành ra sức thi đua hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, góp phần hoàn thành Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ lần thứ VIII, kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010, tạo tiền đề tốt cho việc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, để đạt những mục tiêu này, chúng ta cần tập trung mọi nguồn lực nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng nhanh và bền vững, bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và quốc phòng - an ninh trên địa bàn; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ VIII, kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010 ở mức cao nhất.  

22 tỷ USD và 125 lượt dự án bổ sung vốn với số vốn tăng thêm là 446 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 1.850 dự án vốn FDI với tổng vốn đầu tư 12,934 tỷ USD.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Song song với chỉ đạo phát triển kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nhất là những vấn đề nhạy cảm, bức xúc, tác động đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Triển khai thực hiện tốt các chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân... Riêng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, trong năm qua đã vận động được 8 tỷ đồng, xây dựng và bàn giao 36 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 6 căn và tặng 109 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng; xây dựng 183 căn nhà đại đoàn kết, khám phát thuốc miễn phí cho trên 5.000 lượt người nghèo, cấp trên 62.000 thẻ BHYT và trao hàng trăm phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng... Theo nhận định của các cơ quan chức năng, trong năm 2009, so với các tỉnh, thành khác trong cả nước, Bình Dương thực hiện khá tốt các chính sách về an sinh xã hội. Do đó, đã giảm bớt khó khăn về đời sống trong nhân dân, tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo bền vững. Riêng đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chất lượng giảng dạy và học tập ngày càng được nâng cao, đề án nâng cao chất lượng giáo dục tiếp tục thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ học sinh bỏ học giữ được ở mức thấp và giảm so với nhiều năm trước. Các cuộc vận động “2 không”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai hiệu quả. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoạt động phòng chống dịch được quan tâm đặc biệt, nhất là đối với công tác phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1, sốt xuất huyết, sốt rét. Trong các lĩnh vực thông tin truyền thông, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch... đều có những chuyển biến tích cực nhờ sự đầu tư đồng bộ từ các chính sách đầu tư của tỉnh.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên