Năm 2010, ngành thép đối mặt với nhiều khó khăn

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

 

 Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường cho biết dù tình hình kinh tế thế giới có chuyển biến thuận lợi hơn nhưng ngành thép Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn mới trong năm 2010.

 

Các khó khăn trước mắt có thể nhìn thấy rõ là: Giá nguyên liệu cơ bản, quặng sắt, than, dầu, phôi thép, thép phế, điện năng và một số loại nguyên liệu khác cao hơn giá năm 2009.

 

Theo ông Cường, năm 2010 sẽ có một số sản phẩm thép theo lộ trình qui định WTO sẽ không còn được hưởng ưu đãi và bảo hộ cao về thuế nhập khẩu sẽ khiến thị trường thép cạnh tranh khốc liệt hơn.

 

Việc một số dự án mới về thép đi vào sản xuất chính thức làm cho sự mất cân đối giữa nguồn cung và mức tiêu thụ của thị trường càng cách xa thêm cũng là nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh quyết liệt giữa các thành phần kinh tế ở thị trường trong nước. Sự cạnh tranh này thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm thép xây dựng, cuộn cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ kim loại, sơn phủ màu…

 

Dự kiến cung ứng phôi thép vuông cho các nhà máy cán sản xuất thép xây dựng trong năm 2010 sẽ vượt 60% trong khi lượng thép phế nhập khẩu cũng tăng mạnh vì thép phế trong nước chỉ đáp ứng tối đa là 30%

 

VSA kiến nghị Chính phủ nên sử dụng tối đa những điều luật Thương mại Quốc tế cho phép để hỗ trợ sản xuất trong nước, kể cả biện pháp tự vệ khi hàng nước ngoài ồ ạt nhập vào Việt Nam. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư mới, các thủ tục cấp phép đầu tư ngoài qui hoạch để đảm bảo cân đối cung cầu các sản phẩm  thép trong nước.

(Theo Tiền Phong)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=308
Quay lên trên