Năm 2010: Tiếp tục hỗ trợ lãi suất phát triển nông nghiệp, nông thôn

Cập nhật: 06-01-2010 | 00:00:00

 

Ngân hàng nhà nước hôm nay 6-1 công bố quyết định của Thủ tướng về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn trong năm 2010.

 

Theo Quyết định số 2213/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, năm 2010, đối tượng khu vực nông thôn được hỗ trợ lãi suất vốn vay mua vật liệu xây dựng nhà ở chỉ bao gồm địa bàn xã, không bao gồm địa bàn phường và thị trấn.

Nghề đan đát ở Cà Mau (Ảnh: Internet) 

Các hàng hóa được hỗ trợ lãi suất vốn vay trong năm 2010 là hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, bao gồm: Các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp; Xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn; Máy vi tính để bàn; Vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (Phân bón hóa học các loại (phân ure, phân lân nung chảy và phân lân super, các loại phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng từ 18% trở lên, phân DAP); thuốc bảo vệ thực vật các loại thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam; Các loại vật liệu xây dựng chủ yếu để làm nhà là xi măng, thép xây dựng, gạch, ngói các loại, tấm lợp các loại.

 

Ngân hàng nhà nước hướng dẫn, các hàng hóa trên để được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn phải đáp ứng điều kiện: Do các tổ chức, cá nhân (có cơ sở sản xuất đặt tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam) sản xuất, lắp ráp và có nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP.

 

Điều kiện được vay vốn về cơ bản vẫn như cũ, tuy nhiên có sự thay đổi về mức tiền cho vay và mức lãi suất hỗ trợ. Cụ thể, về mức tiền vay, đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp; máy vi tính; VLXD vẫn giữ nguyên là 100% giá trị hàng hóa và không vượt quá 5 triệu đối với máy vi tính, 50 triệu đối với vật liệu xây dựng. Mức hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và VLXD sẽ giảm từ 4%/năm xuống còn 2%/năm. Đối với các loại hàng hóa còn lại, giữ nguyên mức hỗ trợ lãi suất là 100%/năm.

 

Về thời hạn hỗ trợ lãi suất, các khoản vay theo hợp đồng tín dụng được ký kết, giải ngân từ ngày 1-1-2010 đến ngày 31-12-2010 để mua các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp và máy tính có thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 24 tháng; các sản phẩm vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng các loại làm nhà ở thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 12 tháng.

 

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2010.

 

(Theo Nhân Dân)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=210
Quay lên trên