Năm 2010, xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cập nhật: 07-12-2009 | 00:00:00

Các cơ sở, DN gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử lý dứt điểm trong năm 2010

Theo báo cáo của UBND tỉnh, số lượng doanh nghiệp (DN) bị phát hiện vi phạm bảo vệ môi trường (BVMT) ngày càng tăng, nhất là các DN vừa và nhỏ thành lập trước khi Luật BVMT sửa đổi bổ sung (năm 2005). Tại Hội nghị BCH tỉnh Đảng bộ lần thứ 20 (khóa VIII) vừa qua, Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Nguyễn Minh Giao, đề nghị: “Những đơn vị gây ô nhiễm môi trường (ONMT) nghiêm trọng là phải xử lý hết”.

Theo các chỉ tiêu định hướng trong năm 2010, Bình Dương phấn đấu xử lý 100% các cơ sở gây ONMT nghiêm trọng; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 83% (theo dự thảo); tỷ lệ chất thải y tế được xử lý 100%. Tuy nhiên, theo ông Phạm Danh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, thì: “Phấn đấu xử lý 100% các cơ sở gây ONMT nghiêm trọng là chỉ tính trong số 82 cơ sở ONMT nghiêm trọng của năm 2009, trong đó đã xử lý được khoảng trên 60% và số còn lại sẽ phải xử lý dứt điểm trong năm 2010. Còn nếu tính đến năm 2012, toàn tỉnh sẽ có khoảng 500 cơ sở gây ONMT, trong đó có khoảng 150 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn mới có thể kiểm soát, xử lý hết các cơ sở gây ONMT”.

Tương tự, Bí thư Huyện ủy Thuận An Trần Thanh Liêm, lo ngại: “Ở Thuận An hiện đang có biểu hiện mất kiểm soát ONMT ở các cơ sở, DN nằm ngoài các khu công nghiệp, vấn đề này vượt quá khả năng của huyện”. Theo nhận định, vấn đề BVMT là việc không hề đơn giản, Bình Dương hiện có hơn 10 ngàn DN, trong đó có hơn 1.850 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ DN đầu tư trong các khu công nghiệp chỉ đạt phân nửa, còn chủ yếu là nằm ngoài khu công nghiệp. Do vậy, về lâu dài vấn đề BVMT là không ổn, nếu như các DN nằm ngoài khu công nghiệp vẫn không có hệ thống xử lý nước thải thì sẽ rất khó kiểm soát và hậu quả sẽ khó lường.

Trong thời gian qua, các ngành chức năng đã có nhiều cố gắng trong việc kiểm soát, phát hiện, xử lý đối với các cơ sở, DN gây ONMT. Tuy nhiên, vẫn còn những “điểm nóng” về ONMT đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Dư luận đặc biệt quan tâm đến Chương trình BVMT giai đoạn 2007-2010 đã được tỉnh phê duyệt, đến nay không còn nhiều thời gian nên trong năm 2010 còn nhiều việc phải làm. Đó là phải xử lý dứt điểm tình trạng ONMT ở kênh Ba Bò, suối Xiệp và đầu nguồn sông Thị Tính. Ngoài việc tập trung xử lý các DN gây ONMT thì các cơ sở nhỏ lẻ gây ô nhiễm trong các khu dân cư cũng cần được quan tâm, xử lý. Nếu quá chú trọng vào các DN lớn mà “bỏ quên” các cơ sở nhỏ thì hậu quả để lại cũng rất lớn. Ngoài ra, cần tính toán và sớm di dời các cơ sở gây ONMT nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, khu đô thị, thì mục tiêu phát triển bền vững tại địa phương mới có thể thực hiện được.

TÂM THƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=485
Quay lên trên