Năm mới công nhân ở nhà mới

Cập nhật: 26-02-2013 | 00:00:00

Vào những ngày cuối năm rồi, gần 200 công nhân (CN) Cty CP Gò Đàng (chuyên chế biến - XK cá tra, KCN Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) rời khỏi những khu nhà trọ tạm bợ để dọn đến khu nhà ở dành cho CN thật khang trang, tiện nghi, lại gần nơi làm việc. Năm nay các CN đã đón một cái tết thật vui. Từ năm mới 2013 trở đi nhiều CN nơi đây không còn phải lo “chuyện ở”, họ đã được “an cư” để lo “lạc nghiệp”.

Công nhân ở nhà máy lạnh

  Trong 1 phòng ở CN mới được xây dựng.Một ngày đầu năm mới, chúng tôi tìm đến thăm khu nhà ở dành cho CN Cty CP Gò Đàng. Từ cổng Cty, băng qua đường rồi rẽ vào con đường nhỏ chừng vài trăm mét là đến khu nhà. Khu nhà gồm 6 dãy nhà màu  xanh, nước sơn còn mới toanh, nằm trong khuôn viên rộng khoảng 1.500m2, được bao bọc bởi hàng rào kiên cố. Nằm kề bên là 2 khu nhà ở CN cũng của Cty CP Gò Đàng được xây dựng trong các năm trước. Người bảo vệ mặc đồng phục lịch sự hỏi tôi đến tìm ai, có việc gì. Sau khi trình giấy giới thiệu của Phòng TCHC Cty, người bảo vệ lịch sự dắt tôi đi giới thiệu khu nhà ở.

Vì đang là giờ làm việc nên hầu hết các phòng ở đều đóng cửa, CN đang sản xuất ở nhà máy. Thấy phòng số 1 của dãy A (phòng A1) mở cửa, chúng tôi ghé lại thăm. Một cụ già đang chăm sóc đứa trẻ nhỏ dừng tay tiếp chúng tôi. Cụ cho biết, “chủ nhân” của phòng này là vợ chồng cô CN Ngô Hoàng Yến, cháu ngoại cụ. Vợ chồng Hoàng Yến quê ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), về làm việc ở đây khoảng 5 năm. Trước đây họ sống nhà trọ bên ngoài, vừa qua được Cty cho vào ở khu nhà mới cất. Để tiết kiệm, đôi vợ chồng trẻ không gửi con nhà trẻ mà rước bà ngoại lên nuôi giữ cháu. Phòng ở khá rộng, sàn khoảng 20m2 được lát gạch sạch sẽ, có nhà vệ sinh, nhà bếp, có gác gỗ khoảng 10m2. Tôi thật sự bất ngờ khi thấy căn phòng có đầy đủ tiện nghi: Máy lạnh, ti vi màn hình phẳng, tủ lạnh, máy giặt...

Bà cụ cho biết, đôi vợ chồng trẻ làm CN lương tổng cộng mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, chi phí cuộc sống khoảng một nửa, còn lại là tích lũy, mua sắm vật dụng. Cách đó mấy căn là phòng A6 của đôi vợ chồng CN Nguyễn Văn Mến (tổ cấp đông) và Nguyễn Thị Hiền (tổ xếp khuôn) quê huyện Mỏ Cày (Bến Tre). Đôi vợ chồng trẻ cũng đang ở nhà máy, đứa con nhỏ 2 tuổi được bà ngoại trông giữ. Cũng là những tiện nghi đắt tiền như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh...

An cư - lạc nghiệp

Ông Trần Nhật Quang - Chủ tịch CĐCS Cty CP Gò Đàng - cho biết, Cty đã xây dựng 3 khu nhà ở cho CN với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỉ đồng, hiện đã bố trí hơn 600 CN vào ở. Đối với những CN có gia đình, được bố trí riêng 1 phòng; còn những CN còn độc thân - từ 3 đến 4 người 1 phòng. Cty không thu tiền nhà, CN chỉ trả tiền điện, nước theo giá gốc. Thực ra thì Cty hoàn toàn có thể “bao” tiền điện, nước, chuyện qui định CN phải trả tiền chủ yếu là để làm cho họ có ý thức tiết kiệm điện, nước. Công đoàn Cty tổ chức đội tự quản và bố trí lực lượng bảo vệ khu nhà ở 24/24, bảo đảm an toàn cho CN.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Giám đốc Cty CP Gò Đàng - cho biết, sắp tới Cty sẽ xây dựng khu nhà trẻ miễn phí dành cho con CN và hợp đồng với Phòng GDĐT TP.Mỹ Tho đưa cô nuôi dạy trẻ về phụ trách lớp. Cty cũng sẽ xây dựng thêm nhà ở miễn phí để đáp ứng nhu cầu nhà ở của tất cả CN ở xa trong số 1.500 CN toàn Cty. Dự kiến trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cty (năm 2014), những đôi vợ chồng CN gắn bó lâu dài với Cty sẽ được bán “hóa giá” căn nhà mình đang ở, như là cách giúp họ “an cư”, tạo điều kiện cho CN gắn bó lâu dài với Cty. Cty cũng có kế hoạch giúp những đứa con CN lớn lên được học hành đàng hoàng, học xong trở về phục vụ Cty nếu các cháu muốn. Ông Đạo nói: “Đầu tư chỗ ở cho CN và việc học cho con họ tuy phải bỏ ra chi phí lớn trước mắt, nhưng Cty ổn định lâu dài. Một khi người CN có chỗ ở ổn định, con của họ được học tập thuận tiện, họ sẽ an tâm, hết lòng vì công việc, gắn bó bền chặt với Cty”.

Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter