Nạn trộm xe máy hoành hành!

Cập nhật: 20-11-2009 | 00:00:00

Dẫu biết những tên trộm cắp cũng bị sa lưới (ảnh) nhưng người dân phải hết sức cảnh giác.

Dẫu biết những tên trộm cắp cũng bị sa lưới (ảnh) nhưng người dân phải hết sức cảnh giác.Chỉ trong 9 tháng đầu năm, Công an xã Bình Hòa, Thuận An đã tiếp nhận trên 70 vụ đến trình báo mất xe máy. So với cùng kỳ năm 2008, con số này rất cao và có chiều hướng gia tăng khi mà tết đang đến gần. Lực lượng công an xã tìm cách để ngăn chặn; người dân cũng nên hết sức cảnh giác, đề phòng.

Lơ là... là mất!

Chỉ cần lơ là từ 5 - 10 phút, xe của bạn sẽ không cánh mà bay, hình như bọn trộm cắp luôn rình rập ở mọi nơi. Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 10-5, chị Tạ Thị Hiệp điều khiển xe máy BS 54V4-8484 đến dự tiệc cưới của người bạn ở nhà hàng Thiên Hồng Thanh. Khi chị đến nơi thì bãi đậu xe đã chật kín nên chị chạy xe đến đậu trước cổng nhà hàng. Chị đi vào gửi thiệp chưa quá 5 phút rồi quay ra thì xe đã không còn! Tương tự, khoảng 6 giờ 40 phút ngày 30-9, anh Đặng Văn Sĩ ở ấp Bình Đáng điều khiển xe máy BS 61H5-5288 đến chợ Bình Hòa 2 để mua hàng. Chợ quá đông nên anh dựng tạm xe bên hông chợ, khóa cổ xe cẩn thận rồi bước vào mua hàng cách đó chưa đầy 10m. Cũng chưa hơn 5 phút, khi anh quay ra thì xe đã mất!

Khoảng 9 giờ ngày 18-10, anh Dương Chí Công chạy xe máy đến sân bóng Tiểu đoàn 100 để xem bóng đá. Anh dựng xe của mình gần sân bóng rồi vào trong, 30 phút sau, nghe tiếng xe máy nổ giống hệt tiếng xe mình, anh Công giật mình nhìn sang nơi để xe thì thấy một thanh niên đang leo lên nổ máy chạy. Anh liền tri hô và chạy bộ đuổi theo. Thấy vậy, anh Điểu Quý - Tiểu đoàn 100 đang đứng gần đó kịp có mặt chặn xe, bắt giữ tên tội phạm giao công an xã.

Ngoài những nơi công cộng, bọn trộm xe máy đang ngày đêm rình rập ở các khu nhà trọ, chỉ cần một sơ hở nhỏ là bọn chúng ra tay, lấy cắp nhiều phương tiện đi lại mà người công nhân phải tích góp rất lâu mới mua sắm được. Khoảng 11 giờ 45 phút ngày 28-5, khi đi xe máy về nhà trọ số 46K7 ấp Bình Đáng, anh Lê Trường Tam dựng xe máy bên ngoài rồi vào phòng, tuy cửa phòng trọ vẫn mở hé phân nửa, nhưng chỉ một lát, thì chiếc xe BS 78N3-6926 của anh đã biến mất.

Cần cảnh giác

Tìm hiểu kỹ về nạn trộm xe máy đang hoành hành ở xã Bình Hòa, được biết đây là địa bàn khá phức tạp, thông thương với nhiều tuyến quốc lộ, giáp ranh với địa bàn TP.HCM nên bọn tội phạm rất dễ tính đường tẩu thoát. Xã có diện tích rất rộng, với 8 ấp, toàn xã có 83.000 nhân khẩu thì có đến 67.000 dân nhập cư kéo đến làm ăn, sinh sống. Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Công an xã Bình Hòa cho biết: “Số dân nhập cư quá đông khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn trong việc quản lý, ngăn ngừa tội phạm. Hầu hết khi họ đến đây làm ăn, chúng tôi đều nắm rất kỹ quê quán, đăng ký tạm trú, tạm vắng. Ngoài những người chăm lo làm ăn, có một số ít thanh niên xấu lại sa vào ăn chơi, túng tiền dẫn đến trộm cướp. Đó là chưa kể trong số dân nhập cư lại có bạn bè, người thân từ các địa phương khác tìm đến, trong số đó không ít kẻ đã từng trộm, cướp; chuyện họ đến và đi trong một hai bữa là rất khó quản lý”!

Trước tình trạng mất xe ngày càng gia tăng, Công an huyện Thuận An đã chỉ đạo Công an xã Bình Hòa tăng cường kiểm tra ráo riết. Ngoài việc kết hợp với các ban ngành; đoàn thể, các câu lạc bộ chủ nhà trọ để truyên truyền, công an xã tăng cường tuần tra 24/24 giờ ở nhiều “khu vực nóng” như: Khu dân cư Minh Tuấn, khu vườn tràm 434, bởi đây là những khu vắng vẻ. Công an xã cũng cảnh báo các cặp tình nhân không nên đưa nhau vào đây tâm sự, họ rất dễ trở thành “mồi ngon” cho bọn trộm, cướp.

Công an xã Bình Hòa cũng đã làm nhiều bản thông báo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng treo tại nhiều khu nhà trọ, quán xá... Nhưng xem ra không có cách nào hiệu quả bằng việc lưu ý tự bảo quản tài sản của chính mình, phải đề cao tinh thần cảnh giác với bọn trộm ở mọi lúc, mọi nơi.

QUANG TÁM
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên