Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Các nội dung thực hiện trong tháng hành động bao gồm truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa bàn trọng điểm.
Trong đó, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP nếu xảy ra trên địa bàn; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Sự cố tại Lễ hội Cộ Ông Bổn (TP. Thuận An) nghi ngộ độc thực phẩm khiến 47 người nhập viện là một lời cảnh báo về ATTP trên địa bàn gần đây nhất. Điều này đặt ra công tác kiểm tra ATTP cần được thực hiện nghiêm ngặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong đó, chú trọng công tác bảo quản theo quy định tại cơ sở kinh doanh bởi đang mùa nắng nóng gắt, sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm dễ bị ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Theo kế hoạch trong đợt cao điểm, ban chỉ đạo phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
KHẢI ANH