Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trên địa bàn Bình Dương có thể đạt 39 độ C

Cập nhật: 11-04-2024 | 11:51:19

(BDO) Trong những tháng đầu năm 2024, nắng nóng bắt đầu xuất hiện cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 

Nhiệt độ trung bình trên toàn tỉnh phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 2,0 - 3,0 độ C, nhiệt độ cao nhất là 36,3 độ C.  Ngành chức năng tăng cường tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại rừng phòng hộ núi Cậu Dầu Tiếng trong cao điểm mùa khô

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Dương, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Năm 2024, do ảnh hưởng của ElNino nên nắng nóng bắt đầu sớm hơn so với TBNN và kết thúc muộn, với thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn TBNN, độ ẩm rất thấp nên thời tiết rất oi bức khó chịu. 

Số ngày nắng nóng và nhiệt độ cao nhất trung bình trong các tháng mùa khô cao hơn TBNN. 

Dự báo, trong tháng 4 và 5-2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%. Nắng nóng có xu hướng mở rộng và gia tăng cường độ trong thời kỳ này và giảm dần từ nửa cuối tháng 5-2024. 

Trong tháng 4-2024, nắng nóng gay gắt diện rộng xảy ra nhiều đợt và dài ngày; dự báo nhiệt độ cao nhất khả năng đạt từ 38-39 độ C, cao hơn năm 2023. 

Từ cuối tháng 4, trên địa bàn tỉnh có thể bắt đầu xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa, tình trạng khô hạn sẽ dần được cải thiện. Tuy nhiên, cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và mưa đá có thể xuất hiện kèm theo trong những cơn mưa dông vào tuần cuối tháng.

Thời tiết nắng nóng và hanh khô kéo dài khả năng sẽ gây tình trạng thiếu nước cho sản xuất, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn.

Tin, ảnh: Phương Anh

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=730
Quay lên trên