Nga có trái tim cùng nhịp đập với châu Á?

Cập nhật: 01-12-2009 | 00:00:00

Hiện nay, Kremlin đang nổi lên với quyền lực hơn khi nền kinh tế kiệt quệ gần 2 thập kỷ trước giờ đây đang thể hiện những dấu hiệu ổn định. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đang nỗ lực để lại dấu ấn của riêng mình. Theo các nhà quan sát, dấu hiệu về một vai trò lớn hơn của châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, đang xuất hiện trong kế hoạch của ông, trong đó, kinh tế là mối quan tâm trực tiếp.

Đặc biệt, sau khi ông tham gia Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đầu tháng 11. Một cơ quan cấp cao mới tại Singapore sẽ được thành lập để tìm hiểu sâu hơn quan hệ phát triển ngày càng tốt đẹp giữa Nga và Singapore trong những năm qua.

Theo đại sứ Michael Tay, Giám đốc điều hành của Hội đồng tổ chức doanh nghiệp Nga- Russia và Thư ký APEC, Singapore sẽ ở vị trí là trọng tâm kinh doanh cho các công ty Nga.

Phát biểu trên tờ The Sunday Times, ông nói, lợi ích thương mại giữa Nga và Đông Nam Á đang tăng lên và đã có nhiều công ty Nga tham dự các cuộc thảo luận gần đây tại Singapore.

Bên cạnh đó, gần 2/3 diện tích đất của Nga ở châu Á và Moscow có “trái tim cùng nhịp đập với châu Á”, ông nói thêm rằng, giá trị về tình hữu nghị, sự hiếu khách và các mối quan hệ cũng rất tương đồng với châu Á.

Thực tế, mối quan hệ Moscow với Đông Nam Á đang phát triển khá tốt đẹp trong những năm gần đây.

Thương mại của nước này với Việt Nam cũng như với Singapore đã tăng ở tỷ lệ đáng kể.

2 năm trước, Nga đã ký thỏa thuận phòng thủ quan trọng với Indonesia. Trong thỏa thuận đó, Moscow đã sẽ bán tàu ngầm, xe tăng, trực thăng với mức tín dụng hào phóng. Nga còn ký thỏa thuận khám phá vũ trụ với Malaysia, dẫn tới sự kiện một nhà du hành Malaysia bay vào không gian.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế và thương mại khi đó, German Gref, đã nói, thương mại giữa Nga và Đông Nam Á mới chỉ bằng 1/3 so với tiềm năng.

Đại sứ Tay nói, “nhiều năm qua, Nga vẫn hướng về phương Tây, tuy nhiên họ không nhận được sự nhiệt tình cho lắm... Nhưng bây giờ đã là thời của châu Á. Châu Á thực sự đang vươn lên - bạn có thể thấy điều này qua tốc độ tăng trưởng, khách hàng và ảnh hưởng (hạn chế) của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Vì thế, như những nước khác, Nga cũng đang quan tâm tới châu Á”.

Những người khác thì cho rằng, Nga đang bị cuốn hút vào khu vực này bởi vì sự năng động, mà ở đó, Trung Quốc dường như có ảnh hưởng lớn hơn và Mỹ cũng muốn “gắn kết” hơn.

Cách tiếp cận sức mạnh mềm với các nền kinh tế Đông Nam Á của Trung Quốc bao gồm đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, cung cấp cho các nước các khoản vay lãi suất thấp và đào tạo quan chức chính phủ - tất cả đều nhằm làm cho Bắc Kinh trở nên gần gũi hơn với những nước Đông Nam Á láng giềng.

Trong khi đó, Washington mới đây đã phát đi tín hiệu mong muốn “gắn bó” hơn với khu vực, với động thái gần đây nhất là sự thay đổi trong cách tiếp cập khi can dự vào Myanmar, sau khi thừa nhận rằng trừng phạt không đem lại hiệu quả.

Còn như lời ông Ooi Keat Gin, giáo sư lịch sử hiện đại tại đại học Sains Malaysia, Penang, nói với The Sunday Times, thì Nga cũng muốn một phần của miếng bánh.

Mọi người đều nhận ra tầm quan trọng ngày càng lớn của Đông Nam Á. Nhà quan sát độc lập tại Thái Lan Paradorn Rangsimaporn, người từng nghiên cứu vai trò của Nga ở khu vực, nói, Moscow hy vọng sẽ tận dụng được sự năng động của châu Á để phát triển phần lãnh thổ của chính mình ở viễn đông.

Một trong những khu vực có thể được hưởng lợi là Vladivostok, nơi vẫn có sức hấp dẫn về chiến lược - gần Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, nhưng vẫn thu hút rất ít đầu tư nước ngoài. Thành phố này được lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2012.

Cuộc họp cấp cao ở Vladivostok sẽ chính là bài thử. Nếu mọi chuyện đi đúng hướng và có lợi cho cả hai bên, thì khi đó, “tương lai của Nga ở khu vực sẽ dễ dàng hơn”.

(Theo Straits Times)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên