Nga hợp tác tích cực và hiệu quả hơn với các nước châu Á - Thái Bình Dương

Cập nhật: 28-12-2009 | 00:00:00

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksei Borodavkin nêu rõ những quá trình diễn ra tại các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2009 đòi hỏi Nga phải hợp tác với các nước này tích cực hơn nữa.

Theo Đài “Tiếng nói nước Nga”, tổng kết hoạt động của Bộ Ngoại giao Nga năm 2009, Thứ trưởng Borodavkin cho rằng sự tham gia của Nga trong đời sống các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có một chất lượng mới, trở nên thực tiễn hơn và mang tính chất hội nhập kinh tế. Ông Borodavkin cho biết Nga đang hợp tác thành công trong lĩnh vực năng lượng với Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Iran, Nhật Bản. Dầu mỏ và khí đốt của Nga được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ đã có những thành tựu đáng kể. Ngành dược cũng là một lĩnh vực hợp tác thành công, với nhiều dự án giữa Nga với Ấn Độ, Việt Nam và các nước khác. Trong lĩnh vực giao thông, các bên đang có những đề xuất liên quan tới các dự án quy mô. Kế hoạch hợp tác kỹ thuật - quân sự trong năm qua đã hoàn thành. Đầu tư hội nhập kinh tế đang được triển khai nhằm thúc đẩy phát triển các khu vực của Nga như Xibiri và Viễn Đông.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên