Nga và Mỹ bắt đầu cuộc đàm phán về việc đảm bảo an ninh

Cập nhật: 10-01-2022 | 16:24:48

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (trái) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman trước vòng đối thoại chiến lược thứ hai ở Geneva, Thuỵ Sĩ ngày 30/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Nga và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán về việc đảm bảo an ninh. Cuộc họp kín này được tổ chức tại Văn phòng Phái đoàn thường trực Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Vấn đề trọng tâm của cuộc đàm phán được cho là các đề xuất về an ninh của Nga đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, trong đó đặc biệt là các điều khoản về việc cùng nhau không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn, không mở rộng NATO về phía Đông và giảm các cuộc tập trận quân sự.

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin dẫn đầu. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ.

Ngay trước thềm cuộc đàm phán, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Mỹ và NATO có thể đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng hơn nếu không chú trọng đối thoại với Nga về các cam kết an ninh.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Ryabkov cho rằng các cuộc đối thoại cũng phải xem xét vấn đề Ukraine không gia nhập NATO.

Theo kế hoạch, sau cuộc hội đàm Nga-Mỹ tại Geneva trong ngày 10/1, Hội đồng Nga-NATO sẽ họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12/1 và cuộc tham vấn trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ diễn ra ở Vienna (Áo) vào ngày 13/1.

Đánh giá đối thoại an ninh Nga-Mỹ, giáo sư Sven Biscop của trường Đại học Ghent (Bỉ), đồng thời là chuyên gia tại Trường Cao đẳng Quốc phòng và An ninh châu Âu, nhận định cả Nga và Mỹ đều cần nhượng bộ trong các cuộc đàm phán song phương tại Geneva về ổn định chiến lược và an ninh ở châu Âu.

Theo chuyên gia này, các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga nhất trí rằng đã đến lúc "bắt đầu đàm phán nhanh chóng" để đạt tiến triển trong các vấn đề vũ khí chiến lược Mỹ-Nga, quan hệ NATO-Nga và an ninh ở châu Âu, liên quan chủ yếu đến Ukraine.

Chuyên gia nhận định cuộc hội đàm sẽ giúp định hình một quá trình đàm phán nếu cả hai bên đều sẵn sàng làm việc nghiêm túc và kỹ càng, song với lập trường khác biệt, các vấn đề đang được thảo luận sẽ không được giải quyết trong vài ngày hoặc vài tuần./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên