Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động VND

Cập nhật: 15-04-2010 | 00:00:00

Sáng nay (15-4), nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động VND, phổ biến quanh 11%/năm.

 

Sau Ngân hàng Á châu (ACB) tăng lãi suất huy động VND với mức cao nhất lên đến 11,6%/năm ngày 13/4, ngày 14/4, Ngân hàng Việt Á (VietABank) cũng đã có điều chỉnh với mốc cao nhất có thể lên đến 11,9%/năm.

 

Dự báo những ngày tới sẽ có thêm nhiều ngân hàng vào cuộc tăng lãi suất huy động VND.

 

Sáng nay, hai ngân hàng trên không còn là cá biệt khi một số thành viên khác cùng lần lượt có điều chỉnh tương tự.

 

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), biểu lãi suất huy động VND vừa công bố đã đồng loạt lên quanh mốc 11%/năm. Đáng chú ý là lãi suất ở kỳ hạn 1 và 2 tháng đều đã lên 11%/năm; mức cao nhất 11,5%/năm có ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng; kỳ hạn 12 tháng là 11,3%/năm.

 

Một thành viên lớn khác là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng tăng mạnh lãi suất huy động VND, tập trung ở các kỳ hạn ngắn từ 1 – 12 tháng, lãi suất từ 11,2% - 11,5%/năm lĩnh lãi cuối kỳ. Đáng chú ý là lãi suất các kỳ hạn dài tại Eximbank từ 13 – 60 tháng thấp dần từ 10,32% - 10,08%/năm lĩnh lãi cuối kỳ.

 

Ngoài lãi suất trên, Eximbank còn áp dụng chính sách thưởng lãi suất ở một số sản phẩm. Với sản phẩm Lãi suất “Tiết kiệm 50+”, Khách hàng từ 50 tuổi và gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, được cộng thêm lãi suất thưởng 0,2%/năm. Với Lãi suất tái ký gửi, khách hàng cá nhân gửi tiền gửi hoặc tiết kiệm VND kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại Eximbank, đáo hạn và tiếp tục gửi lại Eximbank các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, được cộng thêm lãi suất thưởng lên đến 0,36%/năm…

 

Tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), từ hôm nay, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm thông thường áp dụng với VND được điều chỉnh tăng 1%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 1 - 36 tháng. Cụ thể, lãi suất tiền gửi sản phẩm tiết kiệm lãi suất cộng, kỳ hạn 24 tháng là 10,80%/năm cho số tiền gửi từ 3 triệu đến dưới 10 triệu VND, lãi suất tiền gửi cao nhất sẽ là 11,50%/năm. Sản phẩm Lãi suất thường và lãi suất bậc thang dành cho khách hàng gửi tiết kiệm lãnh lãi cuối kỳ sẽ là 11,50%/năm cho các kỳ hạn từ 1 - 36 tháng.

 

Đầu giờ chiều nay, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng có thông báo chính thức áp dụng biểu lãi suất huy động VND mới trên toàn hệ thống. Theo đó, lãi suất huy động VND cho các kỳ hạn từ 1 - 36 tháng được điều chỉnh tăng thêm từ 0,25% - 1,14%/năm, tương đương 10,56% - 11,58%/năm, tùy theo kỳ hạn. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm từ 50 triệu trở lên khách hàng sẽ được hưởng thêm biên độ tiền gửi bậc thang từ 0,06%/năm đến 0,20%/năm, tùy theo giá trị tiền gửi.

 

Theo Sacombank, mục tiêu của đợt điều chỉnh tăng lãi suất này nhằm góp phần cùng các ngân hàng bạn trong hệ thống tạo mặt bằng lãi suất huy động mới với mức hợp lý hơn, hướng đến việc tìm kiếm các nguồn vốn có giá thành hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế.

 

Hiện Sacombank đã có kế hoạch thực hiện cho vay với lãi suất tối đa 15%/năm. Riêng lãi suất trung dài hạn đối với tín dụng nông nghiệp là 13,8%/năm, đối với tín dụng xuất khẩu là 14%/năm, áp dụng cho hồ sơ và khách hàng đạt tiêu chuẩn tốt, rủi ro thấp.

 

Để tập trung kế hoạch trên, Sacombank cho biết đang tiếp tục nhận được hạn mức tín dụng trung và dài hạn với giá thành hợp lý từ các tổ chức tài chính quốc tế để hỗ trợ cho vay đối với khách hàng, như 500 tỷ đồng vốn nhận từ RDF, 152 tỷ đồng từ FMO, 110 tỷ đồng từ SMEDF, 125 tỷ đồng từ JBIC…

 

Bên cạnh những thành viên trên, Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) vừa tạo sự chú ý trên thị trường khi công bố mức lãi suất huy động VND cao nhất với 11,99%/năm. Đỉnh hiện tại này được Habubank áp dụng cho tiết kiệm trả lãi cuối kỳ ở các kỳ hạn 3, 6, 7, 9 và 12 tháng.

 

Như vậy, đến thời điểm này nhiều ngân hàng lớn nhỏ đã tăng mạnh lãi suất huy động VND, xoay quanh mốc 11%/năm, cao nhất là 11,99%/năm. Dự báo trong những ngày tới, hướng điều chỉnh này sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành viên khác tham gia.

 

Theo Thời báo Kinh tế

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1825
Quay lên trên