Nghề dán laptop - làm chơi ăn thật!

Cập nhật: 24-08-2010 | 00:00:00

Ngày càng có nhiều người sử dụng laptop (máy tính xách tay) nên dịch vụ làm đẹp cho máy cũng theo đó mà phát triển rầm rộ. Nhiều người cho biết; “ngó chơi chơi vậy đó nhưng thu nhập khá lắm!” thử tìm hiểu một số điểm dán laptop thấy họ làm ăn khá thật!

Trước đây, ai muốn thay đổi kiểu dáng cho laptop của mình thường phải tìm đến “dán ké” ở các cửa hiệu dán keo xe gắn máy. Một miếng băng keo trong được kéo cẩn thận phía sau màn hình rồi gắn thêm hoa lá cành gì đó là cái máy tính trông khác hẳn. Theo nhiều người, họ dán laptop để vừa đẹp vừa bảo vệ máy khỏi trầy xước do đặc thù công việc phải di chuyển nhiều.

Lê Thái Tôn đang dán laptop cho khách hàng

Gần đây thì các tiệm dán keo xe máy ít khi “kiêm” luôn dán laptop vì đã có dịch vụ dành riêng cho nó hẳn hoi. Thường thì các cửa hàng bán laptop lớn như máy tính Bách Khoa (chi nhánh Bình Dương) ở gần Công viên Phú Cường có hẳn nhân viên dán laptop theo yêu cầu của khách. Nhiều người mua máy xong đến dán luôn và cũng có nhiều người đem máy cũ tới làm mới. Chị Thủy mua xong một chiếc laptop hiệu Dell giá hơn 16 triệu đồng đã không ngần ngại bỏ thêm mấy trăm ngàn đồng để làm cho laptop của mình “đã đẹp còn đẹp hơn”. Chị chọn kiểu dán toàn bộ máy. Nghĩa là màn hình, mặt sau, chỗ để bàn phím gì cũng dán sau đó mới chọn những hình nghệ thuật dán “trang điểm”. Anh Lê Thái Tôn, nhân viên dán laptop của Bách khoa Bình Dương cho biết ngày càng có nhiều bạn trẻ đến dán, trang trí cho máy tính của mình thật bắt mắt. Mẫu mã thì rất phong phú từ những hình ảnh nghệ thuật, hoa, lá, các nhân vật hoạt hình, 12 con giáp đến cả những hình ảnh tượng trưng cho tình yêu... Khách muốn chọn mẫu gì cũng có.

Thấy đây là dịch vụ dễ kiếm tiền nên nhiều tiệm dán decal cũng mở rộng thêm... ngành nghề kinh doanh là dán laptop. Nhiều cửa hàng dán laptop mở ra ở đường 30-4, Cách mạng Tháng Tám, Yersin... Để cạnh tranh, nhiều nơi luôn có mẫu mã mới, đẹp cho khách hàng tha hồ lựa chọn. Giá cả dao động khoảng 300.000 - 500.000 đồng/laptop tùy theo độ... cầu kỳ của chủ nhân. Thế mà có nhiều bạn vẫn chưa... khoái! Tôi gặp Tâm, một sinh viên cùng bạn gái đi dán 2 chiếc  laptop nhưng đến cửa hàng nào hai người cũng chưa vừa lòng. Thế là họ tự thiết kế mẫu “thần tình yêu” cho mình rồi mới đến tiệm yêu cầu dán 2 máy giống hệt nhau. Giá cả làm đẹp cho một laptop chơi sang như thế tốn đến gần cả triệu đồng. Dân trong nghề dán laptop cho rằng, giá mua vật liệu không quá đắt, chỉ cần bỏ công ra và yêu cầu lớn nhất là có chút khéo tay là “làm nghề được”. Họ cũng nói nửa đùa nửa thật: “Mỗi ngày dán 3 - 5 chiếc laptop là... ngon ăn rồi”!

Hỏi một nhân viên kỹ thuật của Bách khoa Bình Dương rằng dán như vậy có ảnh hưởng gì đến máy tính không, anh cho biết; các dòng máy hiện nay truyền nhiệt thông qua quạt gió. Thế nên dán phía sau màn hình, dán màn hình và chỗ để 2 tay trước bàn phím không ảnh hưởng nhiều. Nhưng cũng có loại laptop truyền nhiệt qua vỏ máy nên chủ nhân cũng cần biết để dán khỏi “lợi bất cập hại”. Dán laptop không chỉ để làm đẹp mà còn giúp máy chống trầy xước, tăng độ bền hơn và nhất là sạch hơn, dễ vệ sinh máy. Bàn phím máy tính nên có miếng lót bởi đây là nơi được coi là... mất vệ sinh nhất! Miếng nhựa dẻo đậy bàn phím (có giá vài chục ngàn đồng) cũng có thể lấy ra giặt được nên sẽ tránh bụi bặm bám vào bàn phím.

H.CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=722
Quay lên trên