Nghị sỹ Mỹ ghi nhận thành tích nhân quyền của Việt Nam

Cập nhật: 08-04-2014 | 00:00:00

  Hạ nghị sỹ Mỹ Eni Falemavaega. (Nguồn: AP)

Hạ nghị sỹ Eni Falemavaega, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, vừa ra tuyên bố hoan nghênh báo cáo rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ hai của Việt Nam đã được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua ngày 8-2 vừa qua tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong tuyên bố, Hạ nghị sỹ Falemavaega ca ngợi những thành tựu được nêu trong báo cáo UPR của Việt Nam như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, bảo đảm quyền của tù nhân, tự do tôn giáo.

Hạ nghị sỹ Faleomavaega đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về nhân quyền, trong đó có việc Việt Nam có các cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm với các đối tác như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố của Hạ nghị sỹ Falemavaega nêu bật việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, báo chí và thông tin ở Việt Nam thể hiện qua số lượng đầu báo, ấn phẩm, các kênh phát thanh truyền hình, và nhấn mạnh quyền tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp và được luật pháp bảo vệ.

Hạ nghị sỹ Falemavaega cũng nhắc lại các chuyến thăm Việt Nam của ông với tư cách là Chủ tịch và thành viên cao cấp của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, trong đó đã tham dự nhiều sự kiện tôn giáo tại các địa điểm thờ tự khác nhau.

Ông cho biết Việt Nam là một quốc gia tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo và đánh giá cao việc Việt Nam đang tích cực bảo vệ các tổ chức tôn giáo theo luật pháp.

Ngoài ra, Hạ nghị sỹ Falemavaega cũng khẳng định Việt Nam còn đạt được nhiều thành tựu tích cực về kinh tế, y tế, giáo dục, bình đẳng giới và những lĩnh vực quan trọng khác.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã ra Bản ghi nhận của Quốc hội đưa toàn văn tuyên bố nêu trên của Hạ nghị sĩ Falemavaega thành tài liệu chính thức của Hạ viện Mỹ.

Ngày 7-4, tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Falemavaega đã trân trọng trao Bản ghi nhận của Quốc hội cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã cảm ơn và đánh giá cao việc làm của Hạ nghị sỹ Falemavaega. Đại sứ khẳng định chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ và phát huy quyền con người cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=268
Quay lên trên