Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chính thức thăm Pakistan

Cập nhật: 01-08-2013 | 00:00:00

  Ngoại trưởng John Kerry đặt chân xuống Pakistan. Phóng viên TTXVN tại thủ đô New Delhi dẫn các nguồn tin tại chỗ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 31-7 đã tới Pakistan bắt đầu chuyến thăm chính nước này trong 3 ngày. Lúc đầu, ông Kerry dự định thăm Pakistan trong hai ngày, từ 29-7, song kế hoạch bị hoãn vào phút chót.

Dự kiến ngày 1-8, Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nawaz Sharif và Tổng thống mới đắc cử Asif Zardari. Ngoài ra ông Kerry cũng sẽ có một số cuộc gặp gỡ tại các bộ, các viện và văn phòng thủ tướng Pakistan, đồng thời gặp Tướng Ashfaq Kayani, Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết chuyến thăm của ông Kerry sẽ tạo cơ hội cho cả hai bên thỏa thuận những vấn đề hợp tác và lợi ích song phương. Nếu hai bên đạt được sự nhất trí, có khả năng sẽ nối lại cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Pakistan vốn đã bị cắt đứt từ tháng 11-2011.

Ông Kerry sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với các quan chức Pakistan về hợp tác thương mại, đầu tư và năng lượng; tình hình khu vực, đặc biệt là tình hình sau năm 2014, khi Mỹ rút lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan. Ngoài ra vấn đề gây tranh cãi về máy bay không người lái của Mỹ ném bom các khu vực bộ lạc ở Pakistan cũng sẽ được hai bên thảo luận.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Pakistan tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến hoạt động của máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=306
Quay lên trên