Ngôi sao nóng gấp 36 lần mặt trời

Cập nhật: 24-01-2010 | 00:00:00

Các nhà thiên văn vừa phát hiện một ngôi sao có nhiệt độ bề mặt lên tới 200 nghìn độ C trong Ngân hà. Daily Mail cho biết, ngôi sao siêu nóng đang ở giai đoạn cuối trong vòng đời và thuộc tinh vân Bug. Các chuyên gia thiên văn của Ðại học Ma-chét-tơ (Anh) chụp được ảnh nó nhờ kính viễn vọng không gian Hubble.

 

"Ngôi sao này rất khó quan sát vì nó bị che khuất bởi một đám mây bụi và băng ở giữa tinh vân", Albert Zijlstra, giáo sư thiên văn của Ðại học Ma-chét-tơ, phát biểu. Theo Zijlstra, những tinh vân giống như Bug hình thành khi một ngôi sao sắp chết phun phần lớn vật chất ra không gian chung quanh. Tinh vân Bug cách trái đất khoảng 3500 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Bọ Cạp. Mặt trời - có nhiệt độ bề mặt vào khoảng hơn 5.500 0 C - cũng trải qua những giai đoạn tương tự như sao siêu nóng. Giới khoa học cho rằng, mặt trời sẽ nguội dần và chết trong vòng năm tỷ năm nữa. "Nghiên cứu những tinh vân hành tinh giống như Bug là việc rất quan trọng, bởi chúng giúp con người hiểu rõ sự tồn tại của chúng ta trên trái đất", Zijlstra bình luận.

 

(Theo Nhân Dân)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter