Người biểu tình Thái Lan phong tỏa các cơ quan nhà nước

Cập nhật: 16-01-2014 | 00:00:00

  Chướng ngại vật những người biểu tình chống chính phủ dựng ở Bangkok ngày 14-1.

Ngày 16-1, ngày thứ tư của chiến dịch đóng cửa thủ đô Bangkok, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã tuyên bố rằng đến cuối tuần này, người biểu tình sẽ phong tỏa tất cả các cơ quan nhà nước còn đang hoạt động.

Ông Suthep còn khẳng định với những người ủng hộ phong trào biểu tình rằng chính phủ tạm quyền sẽ phải ra đi trước cuộc bầu cử 2-2-2014.

Theo ông này, chiến dịch đóng cửa Bangkok cho tới nay đang có thêm những động lực mới khi ngày càng nhiều quan chức nhà nước nghỉ việc và chuyển sang ủng hộ Phong trào biểu tình chống chính phủ.

Theo kế hoạch mới của ông Suthep, cho tới cuối tuần này, người biểu tình sẽ phong tỏa tất cả các cơ quan nhà nước và sau đó sẽ phong tỏa nhà riêng của từng thành viên nội các. Tuy nhiên, không thấy họ tuyên bố sẽ phong tỏa sân bay hay thị trường chứng khoán.

Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết chính phủ Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời về đề xuất tổ chức một cuộc họp riêng với cơ quan này nhằm thảo luận về đề xuất hoãn tổng tuyển cử.

Các thành viên Ủy ban bầu cử đều khẳng định cần phải tổ chức cuộc gặp này bởi nếu có thể nhất trí được các khía cạnh luật pháp, khả năng các bế tắc sẽ được giải quyết. Trong trường hợp ngược lại, Ủy ban bầu cử sẽ chuyển ý kiến bất đồng của họ lên Tòa án hiến pháp giải quyết.

Trong diễn đàn thảo luận về đề xuất hoãn bầu cử do chính phủ tổ chức ngày 15-1, đa số các thành viên tham dự đều ủng hộ bầu cử và cho rằng chính phủ cũng như Ủy ban bầu cử không có quyền thay đổi kế hoạch bầu cử.

Đêm 15-1, lại xảy ra một vụ bắn nhau và một vụ nổ tại các điểm của người biểu tình gần tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên không có ai bị thương trong các vụ việc này. Cho tới nay đã có tám người chết và nhiều người bị thương kể từ khi phong trào biểu tình chống chính phủ nổ ra từ ngày 31-10-2013.

Đồng baht Thái Lan đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua và các loại cổ phiếu đều mất giá sau khi có tuyên bố của thủ lĩnh biểu tình Suthep. Đồng baht đã mất giá thêm 0,4% kể từ đầu Năm mới và đang được quy đổi ở mức giá 32,88 baht ăn 1 USD. Dự kiến tỷ giá có thể tụt xuống 33 baht đổi được 1 USD vào cuối tuần này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=256
Quay lên trên