Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest

Cập nhật: 04-06-2021 | 14:19:12

Ông Trương Hoành trở thành người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest. (Nguồn: scmp.com)

Ông Trương Hoành, 46 tuổi, người Trung Quốc, đã leo lên đỉnh núi Everest từ phía Nepal, trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á và là người khiếm thị thứ ba trên thế giới chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới.

Ông Trương Hoành đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849 mét cùng với ba người hướng dẫn ngày 24/5 và đã trở lại trại nền - điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest, ngày 27/5 vừa qua.

Chia sẻ với hãng tin Reuters (Anh), nhà leo núi người Trung Quốc cho biết: “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác không thể làm được.”

Ông Trương Hoành thừa nhận bản thân cảm thấy rất sợ khi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi bị ngã do không thể tìm được trọng tâm. Tuy nhiên, ông luôn tự nhủ dù khó khăn đến mấy cũng phải đối diện với thách thức, hiểm nguy bởi đây là ý nghĩa của bộ môn leo núi.

Sinh ra tại thành phố Trùng Khánh, ông Trương Hoành mất thị lực vào năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Lấy cảm hứng từ nhà leo núi khiếm thị người Mỹ Erik Weihenmayer từng chinh phục Everest năm 2001, ông Trương Hoành đã bắt đầu tập luyện với sự giúp đỡ của một người bạn chuyên hướng dẫn leo núi.

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 vừa qua sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch COVID-19./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter