Người trồng mai lao đao vì mai nở sớm

Cập nhật: 26-11-2009 | 00:00:00

Chị Phan Thị Lý, một nông dân chuyên trồng mai đành “bó tay” nhìn vườn mai khoe sắc sớm

Liên tiếp các đợt triều cường xảy ra trong thời gian gần đây đã làm nhiều vườn mai của người dân tại một số xã dọc theo sông Sài Gòn bị thiệt hại nặng. Nhiều vườn mai chuẩn bị phục vụ Tết Canh Dần 2010 bỗng chốc mất trắng...

Chị Phan Thị Lý, người dân ở ấp Phú Hội, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An với ánh mắt đầy vẻ xót xa cho biết gần trăm gốc mai nhà chị đã bị rụng lá trơ trụi sau khi bị ngập nước, một số gốc mai sau khi nước rút bắt đầu bung nụ đầy cành, nhiều cây mai hiện đã nở rộ. Chị Lý cho biết thêm, đây là năm thứ hai liên tiếp người trồng mai như chị thất thu chỉ vì ngập nước do triều cường gây bể bờ bao!

Không riêng gì gia đình chị Lý, những hộ lân cận nhà chị Lý cũng có cùng cảnh ngộ. “Mai nở vàng rực khắp vườn, năm nay kể như mất trắng vụ mai tết”, bà Tư cạnh nhà chị Lý cho hay. Còn ông Đặng Văn Nguyên, một nghệ nhân chuyên trồng mai ghép ở khu phố Hòa Long, thị trấn Lái Thiêu thì nhận định, mai ngập nước cộng với tình hình thời tiết lạnh sớm như năm nay sẽ khiến mai nở sớm, do đó mai phục vụ cho dịp Tết Canh Dần sẽ hút hàng. Ông Nguyên còn cho biết, rất may do chủ động “né” triều cường nên gia đình ông có khoảng 200 gốc mai ghép trồng trong chậu không bị ảnh hưởng. Chỉ tay về khu vực có gần 100 gốc mai trồng ở chỗ đất thấp, ông Nguyên cho biết số mai này bị ảnh hưởng do ngập úng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây và hiện ông đang cố gắng “ép” số mai này không cho nở sớm trước tết. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ông Nguyên cho biết, việc này sẽ rất khó khăn!

Theo ông Nguyễn Minh Giám, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ, đỉnh triều cường thời gian gần đây cho thấy diễn ra theo xu hướng năm sau luôn cao hơn năm trước. Do đó, công tác thủy lợi, đê bao dọc các tuyến sông nếu không bảo đảm thì thiệt hại đối với đời sống người dân, trong đó có nghề trồng mai sẽ rất lớn. Bởi theo kinh nghiệm của người trồng mai, tuy mai là loại cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu ngập úng cũng rất kém, thông thường mai sẽ vàng lá và rụng nếu ngập úng kéo dài. Sau các đợt ngập úng nếu gặp thời tiết nắng ấm là mai rất dễ trổ bông, do đó không khó để lý giải vì sao hàng loạt vườn mai của các hộ dân sống dọc sông Sài Gòn đã bị ảnh hưởng và nở sớm trước tết.

MINH DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên