Nguyên nhân tổn thương thận cấp là choáng nhiễm trùng, nhiễm trùng cấp

Cập nhật: 24-03-2023 | 09:04:31

 Choáng nhiễm trùng, nhiễm trùng cấp hay sốc nhiễm khuẩn là biểu hiện nặng của nhiễm khuẩn gây tử vong 40 - 60%. Tổn thương thận cấp là một trường hợp cấp cứu thường gặp, tỷ lệ tử vong cao.

Khảo sát 60 bệnh nhân tổn thương thận cấp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho thấy các giai đoạn tổn thương có tỷ lệ khác nhau. Tổn thương giai đoạn 1 là 43,3%, giai đoạn 2 là 25% và giai đoạn 3 là 31,7%. Trong các giai đoạn này, đa số các trường hợp tổn thương tại thận với 71,67%. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương thận cấp là choáng nhiễm trùng/nhiễm trùng huyết chiếm tỷ lệ 66,6%, trong đó 15% phải điều trị thay thế thận bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tỷ lệ hồi phục suy thận cấp là 21,67%, tỷ lệ diễn tiến nặng tử vong là 65%, tử vong cao ở nhóm bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và choáng nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.

K.HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=690
Quay lên trên