Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nhập viện khẩn cấp!

Cập nhật: 05-07-2012 | 00:00:00

Gia đình nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã khẩn cấp đưa ông vào bệnh viện Thống Nhất cấp cứu từ chiều 30-6 do ông lâm vào tình trạng ho, sốt và khó thở.

Sáng 5-7, gia đình nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thông tin cho báo Người Lao Động biết tình trạng sức khỏe của ông đã ổn định. Các bác sĩ đang truyền đạm, mỗi ngày ông chỉ ăn 2 thìa cháo trắng và uống sữa. “Bác sĩ chuyên khoa yêu cầu ông nhà tôi nằm điều trị thêm vài tuần, để các bác sĩ theo dõi vì nghi ngờ khả năng ông bị viêm phổi cấp tính” - vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ.

  Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu song ca với thí sinh "Tiếng hát mãi xanh 2012". Sinh năm 1924, năm nay nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã 88 tuổi. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam. Phần lớn sáng tác của ông đều là ca khúc truyền thống cách mạng. Bên cạnh đó, ông cũng có không ít những ca khúc trữ tình được công chúng yêu thích.                                                                       

Phan Huỳnh Điểu được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam". Nhà nước đã trao tặng ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp to lớn của ông cho sự nghiệp âm nhạc. Ngoài ra, nhiều năm qua ông còn tham gia Hội đồng Xét duyệt giải thưởng và danh hiệu thuộc Ban Khen thưởng thi đua cấp Nhà nước. Những nhận định của ông về những cá nhân có đóng góp cho âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, văn hóa nghệ thuật rất chính xác và công tâm.

Gần đây nhất trong đợt xét tặng giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND, NSƯT đợt 5-2011, ông là một trong những thành viên nhận xét công tâm để có được kết quả đồng thuận cao trong giới văn nghệ sĩ cả nước. Và tháng 4 vừa qua, ông còn tham gia Hội đồng giám khảo cuộc thi Tiếng hát mãi xanh do HTV tổ chức. Người hâm mộ xúc động khi thấy ông khỏe mạnh, song ca với thí sinh Nguyễn Thị Nguyệt (66 tuổi) bài Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Âm nhạc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong thể loại hành khúc: Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm. Ông còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu: Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đămbri, Tia nắng... và các tác phẩm thiếu nhi: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...

Những nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có thể kể đến NSND Quốc Hương, NSƯT Vũ Dậu, NSƯT Hồng Vân, NSƯT Quang Lý, NSƯT Tô Lan Phương, NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Tuấn Phong, cố ca sĩ Ngọc Tân, ca sĩ Cẩm Vân, Lan Ngọc, Tô Thanh Phương...

Hầu hết các ca sĩ và nhạc sĩ khi hay tin nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nhập viện, ai cũng bày tỏ sự lo lắng. Ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ: “Tôi mong sao chú Bảy sẽ sớm hồi phục để còn có thể sáng tác thêm nhiều ca khúc cho đời. Trong sự nghiệp nghệ thuật của tôi, bài Hành khúc ngày và đêm là ca khúc tôi được khán giả yêu thích. Tôi biết ơn chú đã sáng tác nhiều ca khúc cho ca sĩ thể hiện trong đó có tôi  được khán giả yêu thích”.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter